Canh ngao nấu bầu tuy khá bình dị nhưng vô cùng hấp dẫn giúp bữa ăn thêm ngon miệng hơn. Tô canh ngọt thanh với miếng bầu giòn mềm cùng thịt ngao ngọt thơm khiến bạn không muốn bỏ lỡ. Cùng Chef Studio tham khảo các cách nấu canh bầu nấu ngao được nhiều chị em nội trợ áp dụng dưới đây bạn nhé!
Món canh ngao nấu bầu có công đoạn chế biến khá đơn giản, không mất nhiều thời gian của chị em nội trợ.
1 kg ngao tươi
1 trái bầu lớn
Hành lá, rau mùi
1 củ hành tím
Các loại gia vị thông dụng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao làm sạch để nhả sạch cát, loại vỏ bụi bẩn cũng như khử mùi tanh bằng cách ngâm với nước vo gạo, ớt trong 1 – 2 tiếng. Bạn nên chà sơ qua vỏ ngao cho sạch để lấy nước luộc ngao làm nước canh.
Ngao luộc chín tới thấy dấu hiệu mở miệng thì tắt bếp, lọc thịt riêng và phần nước luộc để làm canh. Lưu ý nên lọc nước luộc ngao để tránh cặn bẩn còn sót lại khi nấu canh.
Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
Hành lá, rau mùi làm sạch và cắt nhỏ
Bầu gọt vỏ và thái lát mỏng vừa ăn. Lưu ý khi mua quả bầu nấu ngao bạn nên chọn lấy quả non vừa phải để khi ăn ngọt mềm mà không khô cứng.
Cách thái bầu nấu canh ngao: Bạn nên bào vỏ bầu sạch sẽ rồi mới thái lát mỏng khoảng ½ cm để nấu canh tránh vỏ quá cứng gây giảm cảm giác ngon miệng.
Bước 2: Cách nấu canh ngao bầu
Bạn thực hiện phi thơm hành tím băm cùng đầu hành lá, cho ngao vào xào săn dậy mùi thơm.
Nước luộc ngao đun sôi lại lần nữa rồi thả bầu đã cắt nhỏ vào đến khi chín mềm thì cho ngào đã xào chín vào nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bạn nhớ cho thêm hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào nồi và đảo nhẹ rồi tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành việc nấu canh ngao với bầu theo công thức đơn giản nhất rồi đó! Hãy cùng gia đình thưởng thức món canh bầu nấu ngao thơm ngon hấp dẫn này thôi nào.
Ngoài ra, bạn nên dùng các dụng cụ thái cắt bầu như dao Damascus, thớt gỗ chất lượng tốt của Chef Studio để việc sơ chế dễ dàng hơn. Với các đồ nhà bếp “xịn” thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian cho nấu nướng và có thêm cơ hội để nghỉ ngơi, thư giãn.
762,763,774,1096
Tham khảo: 7 ưu điểm vượt trội của thớt gỗ Teak
Canh ngao nấu bầu cà chua cũng không kém phần hấp dẫn khẩu vị người thưởng thức bởi có thêm vị chua nhẹ rất cuốn hút. Bạn sẽ thực hiện món ăn này với hướng dẫn đơn giản như sau:
1,5kg - 2kg ngao tươi
1 quả bầu cỡ vừa
Hành tím củ, mùi tàu
1 củ hành khô, 2 quả cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem ngao ngâm với chút muối trong 1 tiếng rồi rửa sạch sẽ nhiều lần loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đến bạn đun sôi nước luộc ngao, khui ngao để bát riêng và lọc nước luộc riêng.
Cà chua rửa sạch bổ múi cau
Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
Mùi tàu bạn rửa sạch và thái nhỏ
Bầu nạo vỏ, thái lớp thịt bầu dạng thái chỉ hoặc thái mỏng tùy theo sở thích.
Bước 2: Cách nấu canh ngao với bầu và cà chua
Phi thơm hành tím, cho ngao và cà chua vào xào chín trong 5 phút.
Đổ nước luộc ngao cùng nước lọc vào đun sôi rồi cho ngao đã xào vào, cho bầu vào đun sôi thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho mùi tàu đã thái nhỏ vào để hoàn thành. Canh ngao bầu cà chua vừa có hương vị thơm ngon vừa có màu sắc đẹp mắt sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức.
Một gợi ý món canh thanh mát cho ngày hè tiếp theo là canh ngao nấu bầu mồng tơi. Cách nấu canh bầu với ngao này không quá phức tạp nhưng bạn cần cẩn thận để loại bỏ hết bụi bẩn trong ngao khi ăn ngon miệng hơn.
4-5 gram ngao
Bầu 1 quả
Mồng tơi 1 bó nhỏ
Dầu ăn, nước mắm,bột canh, hành khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao rửa sạch, ngâm nước vo gạo để loại bỏ bụi bẩn rồi đem luộc chín vớt ra để nguội. Bạn lấy phần thịt ngao và giữ lại nước luộc ngao để nấu canh.
Bầu rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát mỏng
Mồng tơi nhặt sạch, rửa và thái to cho đỡ bị nhớt.
Bước 2: Cách nấu canh ngao bầu ngon
Phi thơm hành khô xào ngao chín trong khoảng 2 phút.
Bạn đổ nước luộc ngao vào đun sôi, cho bầu vào đun thêm 4 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn múc tô canh ra và thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bún đều được.
Ngoài ra, để món canh ngao nấu bầu nhanh chín, giữ nóng lâu, bạn có thể tham khảo các mẫu nồi gang tráng men của Chef Studio. Các mẫu nồi tráng men không chỉ có mẫu mã đẹp mà còn vô cùng an toàn với sức khỏe nhờ được phủ bởi 2 lớp men gốm bên ngoài lõi gang thô. Lớp men này có tác dụng chống gỉ sét, oxy hóa khi nấu đồ có tính axit và cải thiện thời gian giữ và truyền nhiệt cho nồi.
53,888,1139,1140
Ngoài các món canh ngao nấu bầu như trên bạn còn có thể lựa chọn nấu ngao với rau bầu đất cũng hấp dẫn không kém. Món ăn hương vị khác lạ nhưng vô cùng hấp dẫn này sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú đấy!
Rau bầu đất 300 gr
4-5 gram ngao
Dầu ăn, nước mắm,bột canh, hành khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao bạn đem ngâm nước vo gạo để loại bỏ bụi bẩn rồi rửa sạch, luộc chín, vớt ra để nguội. Bạn lấy riêng phần thịt ngao và nước luộc ngao để nấu canh.
Rau bầu đất nhặt lấy phần lá rồi rửa sạch với nước, dùng dao cắt nhỏ.
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ
Bước 2: Cách làm rau bầu đất nấu canh ngao
Bạn phi thơm hành khô, cho ngao vào xào chín rồi cho nước luộc vào đun sôi.
Sau đó, bạn cho rau bầu đất vào đun thêm 5 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc canh ra tô để cả gia đình cùng thưởng thức, giúp bữa ăn của bạn thêm ngon miệng, đầm ấm hơn.
Trên đây là các cách nấu canh ngao nấu bầu đơn giản, dễ làm để mọi người thưởng thức. Mỗi món ăn có hướng dẫn chế biến khác nhau đôi chút nhưng đều mang hương vị thanh mát, ngon miệng thích hợp cho bữa ăn gia đình. Để việc sơ chế thực phẩm, nấu nướng diễn ra hiệu quả hơn bạn hãy tham khảo các đồ dùng nhà bếp chất lượng tại Chef Studio.