2 cách làm canh ngao nấu rau cải đậm đà hao cơm

Thứ 7, 13-04-2024 16:18

Canh ngao nấu rau cải vừa thơm ngon vừa thanh mát có tính giải nhiệt cao phù hợp cho bữa cơm gia đình vào ngày hè. Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản, không mất nhiều thời gian của chị em nội trợ. Đừng quên tham khảo những hướng dẫn nấu rau cải nấu ngao dưới đây của Chef Studio bạn nhé!

Cách làm canh ngao nấu rau cải xanh ngon đậm đà

Canh ngao nấu rau cải là lựa chọn phù hợp cho bữa cơm thanh mát mùa hè của gia đình bạn. Nấu canh ngao rau cải không quá khó khăn nhưng đòi hỏi bạn biết cách sơ chế ngao không bị sạn cát gây giảm chất lượng món ăn. 

Nguyên liệu

  • Cải bẹ xanh 1 bó

  • Ngao 500 gr

  • Ớt 3 trái

  • Gừng 1/2 củ 

  • Gia vị thông dụng 

Cách nấu canh ngao rau cải

Hướng dẫn mẹo ngâm ngao:

Ngâm ngao sao cho sạch là vấn đề mà nhiều chị em nội trợ chưa có kinh nghiệm muốn tìm hiểu. Bạn có thể áp dụng mẹo ngâm ngao sạch nhanh chóng, không bị cát cơ bản như sau:

Cách 1: Bạn ngâm ngao trong nước muối loãng ấm cùng vài lát ớt khoảng 1 - 2 tiếng để ngao há miệng, nhả hết cát rồi đem luộc sơ 5 phút để làm sạch bụi bẩn. Trong lúc luộc ngao thì bạn cho thêm 2 - 3 muỗng giấm khuấy đều.

ngam-ngao-sao-cho-sach

Cách 2: Bạn ngâm ngao trong hỗn hợp nước cùng một ít dầu ăn và muối từ 1 - 2 tiếng rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo. Khi bạn hòa tan muối trong dầu ăn để ngâm ngao, dạ dày của ngao sẽ co bóp giúp loại bỏ cát và chất nhớt một cách hiệu quả.

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Cho ngao đã làm sạch rửa lại với nước rồi cho ra rổ để ráo.

  • Rau cải nấu canh ngao bạn đem cắt bỏ gốc, nhặt bỏ các lá vàng, lá úng rồi rửa sạch để ráo. Sau đó bạn dùng dao cắt cải thành khúc nhỏ tùy thích.

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc băm nhỏ

Nấu canh ngao nấu rau cải:

  • Cho ngao hoa nấu rau cải vào nồi nước sôi luộc tầm 3 - 5 phút đến khi ngao vừa mở miệng thì tắt bếp và vớt ra tô. Bạn tách ngao lấy phần thịt, bỏ vỏ. Nước luộc ngao để lắng và lọc lấy phần nước sạch dùng nấu canh.

  • Phi thơm gừng với chút dầu ăn, cho ngao vào xào tầm 3 phút để riêng ra tô. 

  • Cho nước luộc ngao sau khi lọc vào nồi đun sôi với lửa lớn, cho rau cải đã cắt nhỏ vào. Sau đó, bạn nêm nếm 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường hoặc theo khẩu vị gia đình.

  • Cuối cùng bạn đun đến khi nước sôi lại lần nữa thì cho nghêu vào và tắt bếp.

cach-lam-canh-ngao-nau-rau-cai-xanh

Đặc biệt, để chế biến món canh ngao rau cải ngon miệng trong thời gian ngắn hơn, bạn có thể tham khảo các mẫu nồi gang tráng men của Chef Studio. Nồi tráng men không chỉ giúp bạn rút ngắn thời gian đun nấu, tiết kiệm chi phí mà còn giữ nóng lâu hơn nhờ được phủ 2 lớp men gốm bên ngoài lõi gang thô. Ngoài ra, nồi này còn an toàn với sức khỏe, có thể nấu được mọi loại thực phẩm, kể cả thực phẩm giàu axit và có thể dùng trên mọi loại bếp hoặc lò nướng.

53,888,1139,1140

Xem thêm: Có nên dùng nồi gang tráng men (phủ gốm) không?

Cách nấu canh ngao rau cải cúc ngon lạ miệng

Những tín đồ yêu thích rau cải cúc có thể chế biến canh ngao cải cúc để cả gia đình thưởng thức và thay đổi khẩu vị. Rau cải cúc nấu canh ngao có tính mát giúp nhuận tràng, giảm táo bón hiệu quả.

Nguyên liệu món canh ngao nấu cải cúc

  • 500 gram ngao

  • 1 mớ rau cải cúc

  • Gia vị cơ bản

Cách nấu canh ngao với rau cải cúc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao rửa sạch, ngâm để ra hết bụi bẩn như hướng dẫn trên.

  • Sau đó bạn luộc ngao trong 4 phút để tách được thịt ngao và vỏ. 

  • Lọc nước luộc ngao cho hết cặn để dùng nấu canh. 

  • Rau cải cúc rửa sạch và bạn thái khúc cỡ 5cm vừa ăn

Bước 2: Cách làm canh ngao nấu rau cải 

  • Bạn lấy nước luộc ngao đun sôi, cho ruột ngao vào, thêm gia vị như vừa ăn.

  • Sau khi nước sôi lại, bạn cho rau cải cúc đun thêm tầm tầm 2 phút là tắt bếp.

cach-nau-canh-ngao-rau-cai-cuc

Câu hỏi thường gặp

Ngoài các cách làm canh ngao nấu rau cải nêu trên thì khi chế biến món ăn này nhiều bạn đọc có các thắc mắc liên quan như sau:

Những ai không nên ăn rau cải cúc?

Những ai không nên ăn rau cải cúc? Cải cúc có tính mát nên những đối tượng bị tiêu chảy, thể trạng hư hàn, hay bị lạnh bụng cần tránh ăn. Hơn nữa, khi ăn rau cải cúc quá nhiều sẽ khiến thành phần pyrethrin trong cải cúc gây ra ứng dị ứng.

Ngâm ngao qua đêm có sao không?

Ngâm ngao qua đêm có sao không? Nếu bạn ngâm ngao quá lâu, hơn 4 tiếng đồng hồ sẽ khiến ngao bị chết. Ngao sẽ ngậm chặt miệng nên khó có thể nhả hết cát bẩn ra ngoài. Vì thế không nên ngâm ngao qua đêm.

Những chia sẻ về cách làm canh ngao nấu rau cải nêu trên sẽ hữu ích cho chị em nội trợ để chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Đừng quên liên hệ Chef Studio để tìm hiểu về các dụng cụ hỗ trợ nấu nướng hiệu quả và chất lượng như nồi gang, dao, thớt… bạn nhé!

Đọc thêm:

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng