Với sự kết hợp hài hòa giữa thịt, gia vị và quế, món chả quế thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình hoặc những dịp đặc biệt như lễ hội truyền thống, Tết Nguyên Đán,... Sau đây, hãy cùng Chef Studio khám phá cách làm chả quế thơm ngon từ thịt heo và chả quế chay ngay tại nhà nhé.
Cách làm chả quế miền Bắc tại nhà
Chả quế không chỉ là món ăn truyền thống mà còn mang hương vị đặc trưng khó quên của ngày Tết Việt Nam. Cùng xem cách làm chả quế thịt heo nhé!
Nguyên liệu
- 300gr thịt ba chỉ hoặc thịt mông
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa cà phê bột quế
- 1/2 thìa cà phê bột điều
- 1/2 thìa cà phê bột nở
- 1 thìa cà phê bột đao (bột năng)
Hướng dẫn cách làm chả quế hấp
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt sau khi rửa sạch bạn loại bỏ phần bì rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa phải. Sau đó, cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Với cách làm chả quế tại nhà này, bạn nên chọn thịt thăn hoặc thịt mông lợn còn tươi, hơi ấm, không bị lẫn nước để đảm bảo thành phẩm thơm ngon và đạt chất lượng tốt nhất.
Bước 2: Xay thịt
- Sau 20 phút, bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và cho vào máy xay thịt hoặc máy xay giò chả chuyên dụng. Để chả quế nhuyễn mịn, bạn nên chia thịt thành từng phần nhỏ khoảng 100gr rồi lần lượt xay nhé.
- Trong quá trình xay, từ từ thêm nước mắm, bột năng và bột nở đã pha với 1 thìa nhỏ nước, tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp thịt trở nên mịn màng.
Bước 3: Nêm gia vị và làm lạnh thịt
- Khi thịt đã được xay mịn, bạn thêm bột quế cùng một ít dầu ăn vào hỗn hợp thịt rồi trộn đều cho hòa quyện.
- Tiếp đến, bạn cho phần thịt xay vào màng bọc thực phẩm rồi bọc kín thành dạng bánh tròn dẹt và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. Đây là bước quan trọng để giúp cách làm chả quế thành công, có độ dai ngon lý tưởng.
Bước 4: Hấp chả quế
Sau khi làm lạnh đủ thời gian, bạn lấy thịt ra và cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút là được. Không hấp quá lâu để giữ được hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mịn của chả bạn nhé.
Bước 5: Tạo màu cho chả
- Hòa 1 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê bột điều và một chút bột quế rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp giúp tạo màu đỏ vàng đẹp mắt cho chả.
- Khi chả hấp đã chín, bạn lấy ra khỏi nồi, gỡ bỏ lớp màng bọc thực phẩm và để chả thật ráo. Sau đó, dùng hỗn hợp vừa chuẩn bị phết đều lên bề mặt chả.
Bước 6: Chiên chả quế
Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn và đun nóng. Sau đó, bạn đặt chả vào chiên cho đến khi cả hai mặt vàng đều. Nếu muốn món ăn ít dầu mỡ hơn, bạn có thể nướng chả trong lò nướng hoặc NCKD tới khi chả lên màu vàng đẹp là được.
Chả quế sau khi hoàn thành có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy ra, hâm nóng lại hoặc chiên sơ là đã có ngay món ăn thơm ngon, đậm đà, phù hợp để kết hợp với bánh chưng, cơm nóng hay làm món khai vị trong mâm cỗ Tết. Cùng bắt tay vào thực hiện cách làm chả quế tại nhà ngay thôi nào!
Tham khảo sản phẩm Chảo gang:
18,30,1085,1146
Cách làm chả quế chay ngon dẻo
Ngoài cách làm chả quế cây bằng thịt heo, bạn có thể đổi gió cho bữa cơm gia đình với cách làm món chả quế chay ngon, dẻo mịn nhé. Nguyên liệu cần chuẩn bị cũng rất đơn giản:
Nguyên liệu
- 700gr bột mì số 13
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, tiêu, bột quế, bột tỏi, dầu điều
Cách làm chả quế chay từ bột mì
Bước 1: Trộn bột mì và muối
Lấy một chiếc thau lớn, cho 700gr bột mì số 13 cùng 1 muỗng cà phê muối vào. Tiếp đến, bạn ray bột mì quay rây rồi trộn đều với muối.
Bước 2: Nhào và ủ bột
- Khi bột đã được trộn đều, từ từ cho 400ml nước vào và tiếp tục trộn cho đến khi bột hấp thụ hết nước.
- Với cách làm chả quế chay, để bột không bị vón cục và thấm đều nước, bạn nên chia nước thành nhiều phần nhỏ và cho từng chút một vào bột. Sau mỗi lần cho nước vào, trộn đều và tiếp tục cho thêm nước cho đến khi bột thấm hết.
- Khi bột đã hấp thụ toàn bộ nước, dùng tay nhào bột kỹ và đều cho đến khi bột trở nên dẻo và không còn dính vào tô. Sau đó, ủ bột trong khoảng 1 giờ.
- Nếu bột quá nhão, bạn có thể thêm một ít bột mì và tiếp tục nhào cho đến khi đạt độ mềm mịn mong muốn.
Lưu ý nếu bạn không thực hiện kỹ công đoạn nhào ủ bột ở cách làm chả quế chay, bột có thể bị nhão hoặc dễ bị tan ra khi rửa.
Bước 3: Rửa bột
- Đầu tiên, cho bột đã ủ vào một tô lớn, sau đó thêm 1 lít nước lạnh vào. Dùng tay nhào nhẹ bột trong tô nước cho đến khi bột mềm rồi đổ nước ra ngoài.
- Nếu phần nước thừa còn nhiều, bạn có thể cho bột lên rây và ép để loại bỏ phần nước thừa. Sau đó, rửa lại bột thêm 3 lần nữa, mỗi lần chỉ cần bóp bột nhẹ vài lần rồi ép cho bớt nước là được.
Bước 4: Giã bột
- Khác với cách làm chả quế từ giò sống, sau khi đã ép sạch nước trong bột, bạn chia bột thành 2 phần. Cho từng phần vào cối và thêm một ít gia vị: ½ thìa canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng cà phê tiêu.
- Dùng chày giã nhẹ và trộn đều bột cùng gia vị cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, sau đó lặp lại với phần bột còn lại.
Bước 5: Gói và luộc chả quế chay
- Trải một tấm giấy nến chống dính lên mặt phẳng, sau đó cho bột căn vào giữa và cuộn lại thành đòn chả rồi cuộn kín hai đầu giấy lại.
- Tiếp theo, dùng thêm một lớp giấy bạc cuốn quanh, gấp lại hai đầu giấy bạc để đảm bảo chả được cuộn chặt và giữ được hình dạng.
- Khi đã hoàn tất việc tạo hình, cho chả vào nồi nước sôi, luộc trong khoảng 20 phút, rồi vớt ra và ngâm vào nước lạnh để giúp chả nguội nhanh chóng.
Bước 6: Chiên chả quế chay
- Giống với cách làm chả quế truyền thống, bạn pha 1/2 muỗng cà phê dầu điều rồi dùng cọ quét đều lên miếng chả.
- Tiếp theo, cho 2-3 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu đã sôi, cho chả vào chiên sơ cho lớp vỏ ngoài giòn lên là hoàn thành. Bạn không cần chiên quá lâu bởi vì chả đã được luộc chín rồi nhé.
Chả quế chay mềm mịn, dẻo dai, ăn vào có độ giòn nhẹ bên ngoài và hương thơm đặc biệt từ quế, không chỉ ngon miệng mà còn thanh đạm. Bạn có thể tham khảo và thực hiện cách làm chả quế không cần bột nở này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
Chả quế thịt và chả quế chay đều là những món ăn đầy hương vị, thơm ngon và dễ dàng chế biến tại nhà. Với các nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị món ăn này cho gia đình, bạn bè hoặc cho những dịp đặc biệt. Chúc bạn thành công với 2 cách làm chả quế ngon này nhé!
Đọc thêm: