Xôi gấc là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết và các buổi tiệc gia đình. Màu đỏ tươi của xôi gấc không chỉ mang đến vẻ đẹp hấp dẫn mà còn là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Tuy nhiên, xôi gấc nấu như thế nào ngon, màu sắc đẹp thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Chef Studio khám phá 3 cách nấu xôi gấc ngon vừa đơn giản lại hấp dẫn ngay tại nhà nhé!
Cách nấu xôi gấc ngon miền Bắc truyền thống
Xôi gấc là món xôi truyền thống với màu đỏ tươi bắt mắt, được làm từ gấc tươi kết hợp với gạo nếp dẻo thơm. Vậy bạn đã biết cách nấu xôi gấc ngon, dẻo và thơm béo chuẩn miền Bắc chưa? Cùng xem nhé!
Nguyên liệu
- Gạo nếp 1kg (nếp cái hoa vàng)
- Gấc 1 quả
- Rượu trắng 1 thìa canh
- Muối, đường (gia vị)
- Dầu ăn
Cách nấu xôi gấc ngon tại nhà
Bước 1: Ngâm gạo nếp
- Gạo nếp bạn vo sạch khoảng 2 lần. Sau đó, ngâm gạo trong nước lạnh từ 6 - 8 tiếng, hoặc nếu muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng.
- Sau khi ngâm, bạn đổ gạo ra rá và xả lại với nước sạch rồi để ráo. Khi gạo đã ráo, thêm 1 thìa cà phê muối tinh, sau đó nhẹ nhàng xóc hoặc trộn đều để tránh làm gãy nát hạt nếp.
Bước 2: Cách làm gấc để nấu xôi
Cắt đôi quả gấc, dùng thìa nạo phần ruột và một chút cùi vàng vào tô. Tiếp theo, bạn thêm 1 thìa canh rượu trắng, sau đó dùng tay đeo găng bóp nhuyễn để tách phần thịt gấc ra khỏi hạt.
Bước 3: Trộn gấc với gạo nếp
Thêm phần gấc đã nghiền nhuyễn vào gạo nếp, sau đó nhẹ nhàng trộn đều tay. Ở cách nấu xôi gấc ngon này, bạn lưu ý không bóp quá mạnh để giữ cho hạt nếp nguyên vẹn, không bị nát.
Bước 4: Đồ xôi lần 1
- Để có món xôi gấc thơm ngon, căng bóng và hấp dẫn, bạn nên đồ xôi hai lần. Đầu tiên, đun sôi nước và làm nóng chõ đồ xôi, sau đó giảm nhiệt rồi cho gạo nếp vào rồi dàn đều. Bạn đồ xôi trong khoảng 20 - 30 phút đến khi hạt gạo chín khoảng 80%.
- Tiếp theo, lấy xôi ra giá, dàn đều rồi thêm vào khoảng 100gr đường cùng một chút dầu ăn, sau đó trộn đều.
Bước 5: Đồ xôi lần 2
- Tiếp theo, bạn cho xôi vào chõ và hấp lần thứ hai, giữ lửa ổn định trong suốt quá trình nấu. Sau khi nước sôi khoảng 15 phút, tắt bếp và để ủ thêm 5 - 6 phút để xôi đạt độ dẻo mềm.
- Lưu ý, bạn nên đặt một lớp khăn xô lên trên xôi để hứng nước từ nắp vung, tránh làm xôi bị nhão.
- Cuối cùng, bạn múc xôi ra đĩa là hoàn thành. Nếu bạn muốn dùng khuôn để tạo hình xôi cho đẹp mắt thì nên thực hiện khi xôi còn nóng sẽ dễ hơn nhé.
Cách nấu xôi gấc ngon bằng xửng hấp này có hương vị ngọt nhẹ, béo ngậy, với từng hạt nếp dẻo mềm, thấm đều màu đỏ tươi từ gấc. Món xôi không chỉ đẹp mắt mà còn rất thơm, mang lại cảm giác dễ chịu khi thưởng thức.
Tham khảo sản phẩm Thớt gỗ:
762,763,774,1096
Cách nấu xôi gấc hoa cau màu đẹp
Xôi gấc hoa cau không chỉ có màu đỏ tươi đẹp mắt từ gấc, mà còn được kết hợp với những hạt đậu xanh thơm ngọt, tạo nên sự cân bằng giữa vị béo của xôi và vị bùi bùi của đậu xanh. Cùng xem cách nấu xôi gấc ngon này nhé!
Nguyên liệu
- Gạo nếp 300gr
- Đậu xanh cà vỏ 150gr
- Rượu trắng 10ml
- Dầu ăn, muối, đường
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc ngon béo
Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đậu xanh
- Gạo nếp bạn vo sạch dưới nước, sau đó ngâm qua đêm để gạo mềm hơn. Khi đã ngâm gạo đủ thời gian, bạn rửa lại lần nữa rồi để cho gạo ráo nước.
- Đậu xanh nên chọn loại đã được cà vỏ, rửa kỹ để loại bỏ các tạp chất, sau đó ngâm trong khoảng 5 - 6 giờ để đậu nở đều. Khi đã ngâm xong, bạn rửa lại đậu xanh lần nữa và để ráo.
Bước 2: Cách làm gấc nấu xôi
Tách lấy phần thịt đỏ bao quanh hạt gấc, sau đó bạn thêm một ít rượu trắng cùng một nhúm muối vào và bóp đều cho nhuyễn. Thịt gấc khi được bóp cùng với rượu trắng sẽ có màu đỏ tươi hơn và khi hấp không bị tái màu.
Bước 3: Hấp đậu xanh
Cho đậu xanh đã sơ chế vào xửng hấp cùng 1 thìa cà phê muối. Tiếp theo, bạn dùng đũa xăm nhẹ vài lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát ra dễ dàng, giúp đậu chín đều hơn. Hấp đậu xanh trong khoảng 30 - 35 phút cho chín mềm.
Bước 4: Trộn gạo nếp
Sau khi đã hấp chín đậu xanh, bạn tiến hành trộn gạo nếp, dầu ăn, đậu xanh đã xay nhuyễn và gấc vào một tô lớn. Khi trộn, đảo nhẹ nhàng và đều tay để gạo nếp và đậu xanh không bị nát nhé.
Bước 5: Cách nấu xôi gấc ngon
- Cho phần gạo đã trộn vào chõ hấp và hấp trong khoảng 25-30 phút. Bạn dùng khăn mặt phủ lên vung nồi để tránh hơi nước nhỏ giọt vào chõ xôi.
- Khi xôi đã chín, có thể dùng tay thử nhẹ xem hạt xôi mềm là được, bạn cho đường vào và trộn đều. Tiếp tục đồ xôi thêm 5 phút là hoàn thành.
- Cuối cùng, bạn cho xôi gấc hoa cau ra đĩa hoặc cho vào khuôn xôi để ép thành hình dáng đẹp mắt nhé.
Cách nấu xôi gấc ngon hoa cau thường được dùng trong các dịp lễ Tết, là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Những hạt đậu xanh được nấu chín mềm, hòa quyện cùng xôi gấc, khiến món ăn không chỉ hấp dẫn về màu sắc mà còn về hương vị, mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức.
Tham khảo Khay gỗ cao cấp, giá tốt:
1015,1020,1053,1057
Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng
Ngoài 2 cách nấu xôi gấc ngon thơm béo trên, bạn còn có thể tham khảo thêm cách nấu xôi gấc màu đẹp 3 lớp với đậu xanh nhé.
Nguyên liệu
- 500gr gấc chín
- 1kg nếp
- 100gr đường trắng
- 20ml rượu trắng
- 20ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối
- 200gr đậu xanh cà vỏ
Cách nấu xôi gấc ngon 3 tầng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cần vo sạch nếp, sau đó ngâm nếp trong khoảng 6 đến 8 giờ. Sau khi ngâm, đổ nếp ra rổ, rửa lại cho sạch và để ráo nước. Tiếp theo, cho muối và dầu ăn vào, sau đó trộn đều.
- Tiếp đó, bạn cắt quả gấc làm đôi và lấy phần ruột bên trong. Thêm 15ml rượu trắng vào phần ruột gấc và bóp nhẹ nhàng để gấc lên màu đỏ đẹp.
- Cuối cùng, đổ phần ruột gấc đã trộn với rượu vào nếp rồi trộn đều hai nguyên liệu lại với nhau.
Lưu ý: Để chọn được gấc chín đỏ ngon, bạn hãy lựa quả có vỏ mỏng và gai thưa nhé.
Bước 2: Cách nấu xôi gấc ngon
- Bạn cho nước vào nồi hấp sao cho nước chỉ ngập khoảng một nửa nồi. Khi nước sôi, đặt xửng hấp lên nồi và cho nếp trộn gấc vào trong xửng. Đậy kín nắp và hấp trong khoảng 40 phút.
- Sau 40 phút, bạn mở nắp kiểm tra, nếu thấy xôi đã chín, nở đều và gấc chuyển sang màu vàng đỏ, nghĩa là xôi đã chín.
- Tiếp theo, cho đường và 5ml rượu trắng vào xôi, trộn đều cho đường tan và rượu thấm vào xôi. Đậy nắp và tiếp tục hấp thêm 5 phút, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Nấu đỗ xanh
- Với cách nấu xôi gấc ngon này, bạn cho đậu xanh đã cà vỏ vào nồi, đổ nước ngập khoảng 1/2 đốt ngón tay so với mặt đậu rồi bật bếp nấu. Thêm một thìa muối vào và nấu cho đến khi thấy bọt nổi trên mặt nước, lúc này vớt bọt ra, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 10 - 15 phút.
- Sau khi đậu xanh đã chín mềm, cho đậu vào tô, thêm 20gr đường và trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và hòa quyện vào nhân đậu.
Bước 4: Đóng khuôn
- Để tạo hình món xôi gấc 3 lớp, bạn chuẩn bị một khuôn bất kỳ và bôi dầu ăn lên mặt trong của khuôn. Tiếp theo, cho vào khuôn một lớp xôi vừa đủ, không nên cho quá nhiều, rồi thêm phần nhân đậu xanh lên trên. Cuối cùng, phủ thêm một lớp xôi gấc nữa.
- Đậy nắp khuôn và ép chặt xôi, sau đó úp khuôn lên đĩa và từ từ mở khuôn ra để lấy xôi.
Xôi gấc đậu xanh 3 tầng là món ăn truyền thống ngon miệng với 2 lớp xôi gấc đỏ tươi, mềm dẻo, kết hợp với nhân đậu xanh thơm bùi ở giữa. Cách nấu xôi gấc ngon này không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến hương vị hòa quyện giữa ngọt bùi của đậu xanh và vị béo của gấc.
Với ba cách nấu xôi gấc ngon và đơn giản mà Chef Studio đã gợi ý, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị một món xôi gấc ngon, đẹp mắt cho gia đình và bạn bè. Dù là cho dịp lễ Tết hay chỉ đơn giản là một bữa ăn sáng, xôi gấc luôn là lựa chọn tuyệt vời. Chúc bạn thành công nhé!
Đọc thêm: