Cách làm giò lụa thịt heo, thịt gà cực ngon

Thứ 6, 03-01-2025 11:03

Giò lụa là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết, hay trong các bữa ăn gia đình. Với hương vị đặc trưng, giò lụa thịt heo và thịt gà mang đến sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt, hương thơm của gia vị và kết cấu mềm mịn, hấp dẫn. Cùng khám phá cách làm giò lụa tại nhà ngon nhất từ thịt heo và thịt gà qua bài viết của Chef Studio nhé.

Cách làm giò lụa truyền thống bằng thịt heo

Với hương vị thơm ngon, mềm mịn, giò lụa không chỉ là món ăn kèm tuyệt vời trong bữa cơm mà còn là biểu tượng của sự sum vầy trong các dịp lễ Tết. Cùng Chef Studio xem ngay cách làm giò lụa nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg thịt nạc mông
  • 300g mỡ gáy
  • Nước mắm nhĩ loại ngon
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Hạt tiêu xay
  • 6 cái lá chuối

Hướng dẫn cách làm giò lụa thủ công tại nhà

Bước 1: Sơ chế lá chuối

  • Lá chuối bạn lựa lá bản to, nguyên vẹn, không bị rách. Để lá mềm và dễ gói, bạn rửa sạch rồi có thể hơ qua lửa cho hơi héo hoặc chần sơ qua nước nóng, tránh tình trạng lá bị giòn gãy khi sử dụng.
  • Sau đó, lau khô lá chuối rồi xếp gọn ở nơi thoáng mát.

rua-la-chuoi

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt heo

  • Sau khi mua thịt heo và mỡ gáy về, bạn rửa sạch bằng nước và lau khô bằng khăn sạch. Cắt thịt và mỡ thành từng miếng nhỏ, đặt vào tô, sau đó ướp cùng 3 thìa nhỏ nước mắm nhĩ và 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay.
  • Nếu muốn ướp thịt theo kiểu miền Nam, bạn có thể tham khảo công thức sau: dùng 2 thìa nhỏ nước mắm nhĩ, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, và 1 thìa cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều hỗn hợp gia vị để thấm vào thịt.
  • Với cách làm giò lụa này, sau khi nêm gia vị, bạn trộn đều hỗn hợp thịt và mỡ heo rồi đậy kín nắp và để thịt nghỉ trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Xay thịt

  • Sau khi thịt được ướp đủ 2 tiếng, bạn chia nhỏ thành từng phần rồi cho vào máy xay. Xay nhuyễn trong khoảng 1 phút, không nên xay quá lâu để tránh làm mất độ tươi của thịt. 
  • Sau đó, cho thịt xay ra tô, bọc kín và đặt vào ngăn đá trong vòng 1 tiếng.
  • Tiếp theo, bạn lấy thịt từ ngăn đá ra, thêm 1 thìa nước mắm nhĩ vào, đảo đều để gia vị thấm. Tiếp tục xay thịt thêm khoảng 1 phút cho đến khi hỗn hợp đạt được độ quánh mịn và dẻo là được.

xay-gio

Bước 4: Thử độ dai của thịt xay

  • Đặt nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào và đun đến khi nước sôi. Lấy một muỗng nhỏ thịt đã xay, thả vào nồi nước sôi, chờ thịt nổi lên thì vớt ra. Bạn kiểm tra độ chín của giò bằng cách dùng tăm xiên qua, nếu thấy nước trắng chảy ra nghĩa là đã chín. 
  • Tiếp theo, bạn nếm thử để kiểm tra độ dai và hương vị của giò đã hài hòa chưa. Nếu chưa đủ dai, hãy để phần thịt xay vào ngăn đá khoảng 2 giờ cho thịt thật lạnh rồi xay lại. 
  • Ở cách làm giò lụa này, khi xay bạn thao tác nhanh gọn trong khoảng 2 phút và thêm một ít nước lạnh nếu thịt có dấu hiệu bị khô nhé.

Bước 5: Gói giò lụa

  • Để gói giò lụa, bạn trải 4 miếng lá chuối lên bàn thành lớp. Múc thịt xay vào giữa lá chuối bằng thìa. Gấp hai mép lá chuối vào giữa, sau đó cuộn tròn toàn bộ.
  • Sau đó, bạn gấp một đầu lá chuối lại, dựng đứng cuộn chả và buộc cố định bằng dây. Nhẹ nhàng đập hoặc dùng thìa ấn để nén phần thịt, giúp tránh tình trạng bị rỗng khi luộc.
  • Tiếp tục gấp phần đầu lá còn lại, sau đó dùng dây buộc lại thật chắc chắn.

Bước 6: Hấp giò lụa

  • Đặt nồi hấp lên bếp, đun nước cho sôi sau đó đặt chả lụa vào hấp trong khoảng 1 tiếng đến khi giò chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tăm nhọn xiên vào, nếu thấy nước trong chảy ra là giò đã chín. 
  • Cuối cùng, bạn vớt giò ra để cho ráo nước, nguội tự nhiên ở nơi thoáng mát. Khi ăn thái thành khoanh và trình bày lên đĩa sao cho bắt mắt là hoàn thành.

cach-lam-gio-lua

Bạn nên hấp giò lụa vừa đủ thời gian, tránh hấp quá lâu để không làm chả bị mất nước, dẫn đến khô và giảm độ ngon nhé. Vậy là cách làm giò lụa ngon giòn đã hoàn thành rồi đấy!

Giò lụa truyền thống, món ăn mang đậm hồn quê Việt, được chế biến từ thịt heo tươi xay mịn, hòa quyện cùng gia vị và gói kín trong lá chuối xanh. Khi cắt ra, miếng giò lụa mềm mịn, thơm lừng, vị ngọt tự nhiên từ thịt khiến ai nấy đều thích mê.

Tham khảo sản phẩm Thớt gỗ Teak:

762,763,774,1096

Cách làm giò lụa gà không khô, thơm ngon

Ngoài cách làm giò lụa thơm ngon bằng thịt heo, bạn còn có thể biến tấu món giò với cách làm giò lụa bằng khuôn hoặc lá chuối với thịt gà nữa đấy.

Nguyên liệu

  • 700gr thịt đùi gà lọc xương
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 1/2 muỗng canh bột nở (baking powder)
  • 1/2 muỗng canh bột tỏi
  • 120ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị thông dụng

Cách làm giò lụa ngày Tết với thịt gà

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Đầu tiên, bạn nên ngâm phi lê đùi gà vào nước muối loãng trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi.
  • Sau khi ngâm xong, bạn lấy thịt ra và thấm khô, sau đó thái thịt gà thành từng miếng nhỏ. 

thai-thit-ga

Bước 2: Ướp và làm đông thịt gà

  • Bạn cho thịt gà băm vào một bát lớn, sau đó thêm vào các gia vị: 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 2 muỗng canh bột bắp, 1/2 muỗng canh bột nở, 1/2 muỗng canh tiêu xay và 120ml dầu ăn.
  • Giống như cách làm giò lụa giã tay truyền thống, bạn trộn đều cho thịt gà và gia vị hòa quyện. Sau đó, bọc kín bát và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi xay.

Bước 3: Xay thịt gà

  • Thịt gà đủ điều kiện để đem xay phải đạt độ lạnh vừa đủ, cảm giác xốp như kem trước khi lấy ra khỏi tủ đá.
  • Sau khi làm lạnh thịt gà đủ thời gian, bạn chia thịt thành 4 phần và cho từng phần vào máy xay. Mỗi lần bấm máy xay trong khoảng 3 - 4 giây rồi tạm dừng, tiếp tục xay cho đến khi thịt trở nên mịn và dẻo là đạt.

xay-thit-ga

Bước 4: Gói giò lụa gà

  • Đầu tiên, trải một lớp màng bọc thực phẩm lên thớt, sau đó cho thịt đã xay vào giữa. Cuộn màng bọc lại, vặn chặt hai đầu và xoay nhẹ khối thịt để tạo thành hình trụ, giúp thịt dính chặt với nhau.
  • Tiếp theo, trải một lớp giấy nến lên thớt, đặt khối thịt đã cuộn vào (nhớ bỏ lớp màng bọc trước khi cuộn). Cuộn lại thật chặt tay, sau đó bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài để giữ chặt.
  • Với cách làm giò lụa gà, bạn cần cuộn thật chặt để giúp giò kết dính tốt hơn, không bị rách hay có bong bóng khí. Bước này còn giúp miếng giò khi cắt sẽ đẹp mắt hơn.

Bước 5: Hấp giò

  • Đặt nồi hấp lên bếp, đun nước sôi rồi cho giò đã gói vào hấp trên lửa lớn khoảng 25-30 phút.
  • Sau khi hoàn tất, tắt bếp và để giò trong nồi, đậy nắp ngâm giò thêm 10 phút nữa. Sau đó, bạn vớt giò ra, để cho ráo nước và nguội ở nơi thoáng mát rồi có thể thưởng thức được rồi.

gio-lua-ga

Với hương vị nhẹ nhàng, béo ngọt tự nhiên, giò lụa gà không chỉ hấp dẫn mà còn giàu dinh dưỡng, thích hợp cho mọi bữa ăn gia đình hay dịp lễ Tết. Cùng bắt tay vào thực hiện cách làm giò lụa 

Với 2 cách làm giò lụa tại nhà từ thịt heo và thịt gà vừa ngon lại dễ thực hiện, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Giò lụa mềm mịn, thơm ngon sẽ là món ăn tuyệt vời cho mọi dịp, đặc biệt là trong những bữa cơm sum vầy. Hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt trong từng miếng giò lụa tự tay chế biến nhé!

Đọc thêm:

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng