Giò thủ, giò hoa, giò lụa tai heo là những món ăn truyền thống, đặc biệt không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình vào dịp Tết. Mỗi loại giò mang một hương vị đặc trưng riêng biệt, với sự kết hợp tinh tế của thịt heo, gia vị và các nguyên liệu khác. Hãy cùng Chef Studio khám phá cách làm giò thủ tai heo, giò hoa, giò lụa tai heo ngon giòn ngay tại nhà nhé.
Cách làm giò thủ tai heo ngon giòn sần sật
Giò thủ tai heo là món ăn đặc trưng với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt heo và tai heo, mang đến hương vị thơm ngon, giòn sần sật rất hấp dẫn. Vậy cách làm giò thủ tai heo như thế nào? Cùng xem nhé!
Nguyên liệu
- 1kg thịt heo sống (tai, mũi, lưỡi hoặc thịt nạc nếu không thích ăn béo)
- 5 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 3 miếng chanh tươi
- 100gr mộc nhĩ
- 100gr nấm đông cô
- Một ít lá chuối
- Một ít dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm cốt
- 1 muỗng canh muối hột
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 muỗng cà phê đường hoặc hạt nêm
- 100gr đá viên
Cách làm giò thủ tai heo miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai, mũi và lưỡi heo mua về bạn làm sạch kỹ bằng cách chà với 1 muỗng canh muối hột cùng 1 chút nước cốt chanh, sau đó rửa sạch và cạo bỏ lông.
- Đặt thịt vào nồi, đổ nước sao cho ngập mặt thịt rồi thêm vào vài lát gừng và hành tím để khử mùi. Bạn luộc thịt đến khi chín, sau đó vớt ra ngâm vào nước đá có thả vài lát chanh. Cách này không chỉ giúp thịt trắng mà còn làm cho thịt giòn hơn. Sau khi thịt nguội, bạn cắt thịt thành từng miếng nhỏ.
- Mộc nhĩ và nấm đông cô cần được cắt bỏ phần gốc, ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm. Rửa sạch, để ráo và thái thành những sợi nhỏ đều nhau.
Bước 2: Ướp thịt
Ở cách làm giò thủ tai heo này, thịt sau khi thái miếng bạn ướp cùng hạt tiêu, đường, hạt nêm (mỗi loại 1 muỗng cà phê) và 2 muỗng canh nước mắm ngon. Trộn đều và để thịt thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Xào thịt
Đặt chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn vào và đun nóng. Xào thịt cùng với nấm và mộc nhĩ trên lửa lớn, đảo liên tục cho đến khi thịt vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 4: Ép khuôn
- Bạn lót lá chuối đã rửa sạch và chần qua vào bên trong khuôn, tiếp đó lần lượt cho thịt đã xào vào khuôn. Vặn ốc vít trên khuôn ép thật chặt để tạo hình.
- Sau khi ép xong, để giò nguội ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 ngày, sau đó giữ nguyên lớp lá chuối và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Bạn có thể bảo quản giò thủ tai heo tự làm trong ngăn mát khoảng 1 tuần. Khi ăn, bạn cắt giò thành từng khoanh rồi thái miếng vừa ăn để thưởng thức cùng với cơm nóng, dưa hành là ngon hết sảy đấy nhé! Hãy bắt tay vào thực hiện cách làm giò thủ tai heo ngay thôi nào!
Tham khảo sản phẩm Thớt gỗ:
762,763,774,1096
Cách làm giò hoa tai heo ngon đẹp mắt
Bên cạnh cách làm giò thủ tai heo, bạn hãy thử thay đổi khẩu vị cho gia đình với cách làm giò tai heo cuộn (giò hoa tai heo) cực ngon và đơn giản nhé!
Nguyên liệu
- Giò sống 500gr
- Nấm mèo 10gr
- Cà rốt 50gr
- Đậu Hà Lan 50gr
- Lạp xưởng 1 túi
- Trứng vịt bắc thảo 1 quả, trứng vịt muối 8 quả, trứng vịt thường 10 quả
- Rong biển 1 bịch
- Tai heo luộc thái nhỏ
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, dầu mè, dầu điều, bột năng
- Rượu Mai Quế Lộ
Hướng dẫn cách làm giò tai heo ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Giống với cách làm giò thủ tai heo, mộc nhĩ bạn ngâm nước cho nở mềm, sau đó thái nhỏ, chần qua nước sôi, rồi rửa lại và để ráo.
- Cà rốt, đậu Hà Lan và lạp xưởng bạn cũng chần sơ qua nước sôi, sau đó xả nhanh qua nước lạnh và để ráo. Bước này giúp món ăn bảo quản được lâu hơn.
- Trứng vịt bắc thảo bạn cắt thành 6 phần đều nhau.
- Lòng đỏ của 8 quả trứng vịt muối bạn rửa qua nhanh với một chút rượu mai quế lộ để khử mùi, tiếp đó trộn thêm một ít dầu mè.
Bước 2: Trộn giò sống
- Cho 500gr giò sống vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh tiêu xanh và 1 muỗng canh hành tím phi hoặc tỏi phi băm nhỏ. Trộn đều tay để các gia vị hòa quyện hoàn toàn với giò sống.
- Mỗi phần cà rốt, đậu Hà Lan, nấm mèo và tai lợn bạn trộn chung với 50gr giò sống.
Bước 3: Chiên trứng
- Tách 10 quả trứng vịt, chia riêng lòng đỏ và lòng trắng. Mỗi phần trứng bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, một chút tiêu cùng 1/2 muỗng cà phê dầu mè. Tiếp theo, trộn đều 2 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước, sau đó chia đều vào hai phần trứng.
- Sau đó, bạn thêm 1 muỗng canh dầu màu điều vào phần lòng đỏ. Tiến hành tráng trứng thành 8 miếng mỏng, sau đó cắt các cạnh của trứng thành hình vuông vừa vặn với miếng rong biển.
Bước 4: Cuộn giò tai heo
- Đầu tiên, bạn trải một lớp trứng lên thớt rồi cho 8 lòng đỏ trứng muối vào và cuộn tròn lại. Tiếp theo, đặt cuộn trứng vào miếng rong biển, cuộn chặt tay. Các nguyên liệu khác bạn cũng lần lượt cuộn trong lớp trứng, sau đó tiếp tục cuộn lại bằng rong biển.
- Tiếp theo, trải một lớp trứng lên tờ giấy bạc (hoặc lá chuối nếu có). Sau đó, phết một lớp giò sống trộn da heo lên, xếp đều các cuộn tròn vào giữa.
- Cho thêm một ít giò sống giữa các cuộn để kết dính chúng lại. Cuối cùng, cuộn thật chặt tay và bọc ngoài bằng một lớp giấy bạc rồi xoắn bịt kín hai đầu.
Bước 5: Luộc giò tai heo cuộn
Đặt nồi lên bếp hấp trong 45 phút với lửa vừa, bắt đầu tính từ khi nước sôi. Sau khi hấp xong, tắt lửa và để giò trong nồi cho đến khi nguội hẳn. Sau đó, cho giò vào tủ mát khoảng vài giờ, rồi lấy ra và cắt thành từng miếng.
Được bọc gọn gàng và hấp chín, giò hoa tai heo không chỉ thơm ngon mà còn rất đẹp mắt. Cùng với cách làm giò thủ tai heo, giò tai heo cuộn là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn ngày lễ Tết hoặc đãi khách.
Tham khảo sản phẩm Nồi gang phủ gốm:
885,891,1141,1143
Hướng dẫn cách làm giò lụa tai heo dẻo ngon
Không chỉ cách làm giò thủ tai heo được yêu thích mà món giò lụa tai heo cũng thường được lựa chọn cho các dịp lễ Tết.
Nguyên liệu
- Thịt mông lợn 1kg
- 1 cái tai heo
- Mỡ lợn 50gr
- Nấm hương 30gt
- 15ml nước mắm
- Bột năng 20gr
- 1 củ gừng đập dập
- Tiêu trắng đập vỡ, đường, bột ngọt
- Lá chuối
Cách làm giò lụa tai heo tại nhà
Bước 1: Sơ chế và xay thịt heo
- Thịt lợn xay làm giò bạn phải chọn loại thịt mới, vẫn còn ấm thì giò mới dẻo ngon. Rửa sạch miếng thịt heo với nước muối 3 lần, sau đó cắt thịt thành từng miếng nhỏ trước khi đem đi xay nhuyễn.
- Khi xay, bạn nêm thêm gia vị như tiêu trắng, đường, mì chính và nước mắm để tăng hương vị (điều chỉnh tùy theo khẩu vị).
- Để giò không bị quá nạc, đừng quên thêm một chút mỡ heo giúp giò có độ béo và ngậy nhé.
- Ngoài ra, trong quá trình xay nếu thấy thịt bị nóng lên thì bạn hãy cho thêm khoảng 1-2 viên đá lạnh để giảm nhiệt độ nhé.
- Sau khi xay xong, bạn cho thịt vào tủ lạnh khoảng 1 giờ để giò được kết dính và ngon hơn nhé.
Bước 2: Sơ chế và luộc tai heo
- Tai heo sau khi rửa sạch và để ráo, bạn trần qua nước sôi để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi trước khi bắt đầu luộc.
- Trong lúc luộc, cho một ít gừng đập dập để tai heo luộc xong thơm hơn. Tương tự như cách làm giò thủ tai heo, khi tai heo chín vừa phải, bạn vớt ra và ngâm ngay vào bát nước đá trong khoảng 15 phút để tai heo giữ được độ giòn.
- Sau đó, thái tai heo thành lát mỏng, ướp với một ít nước mắm, bột ngọt và để yên trong 30 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 3: Gói và luộc giò tai heo
- Lấy thịt xay từ tủ lạnh ra, cho vào một bát lớn và trộn đều với tai heo và nấm hương đã thái nhỏ. Sau đó, bạn cho hỗn hợp giò vào khuôn đã lót lá chuối rồi nén chặt để tạo hình.
- Khi đã nén xong, đem thanh giò đi luộc trong khoảng 50-60 phút cho giò chín đều. Cuối cùng, bạn lấy giò ra để nguội và ráo nước trước khi cất vào tủ lạnh.
Khác với cách làm giò thủ tai heo, giò lụa tai heo là sự kết hợp hoàn hảo giữa giò lụa mềm mịn và tai heo giòn sật. Món giò lụa tai heo không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn mang đến một texture độc đáo, khiến bất kì ai thưởng thức đều không thể nào quên.
Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện cách làm giò thủ tai heo, giò hoa, giò lụa tai heo thơm ngon, giòn giòn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Những món giò này không chỉ mang lại hương vị đặc sắc mà còn góp phần làm bữa ăn thêm phần ấm cúng, đầy đủ trong các dịp lễ, Tết. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
Đọc thêm: