Thịt gà kho gừng là món ăn có cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn kích thích vị giác. Có nhiều cách làm gà kho gừng khác nhau tùy theo vùng miền hay các gia vị đi kèm. Bạn đọc có thể tham khảo một số cách kho gà với gừng qua nội dung dưới đây của Chef Studio nhé!
Gà kho với gừng mang đến cho bạn cảm nhận hương vị ngọt dai của thịt gà và vị cay nồng ấm của lát gừng tươi. Món ngon này thích hợp để gia đình bạn cùng thưởng thức trong những ngày đông giá lạnh hay ngày mùa hè oi ả.
Món gà kho gừng kiểu Bắc có vị cay nồng từ lát gừng nhỏ kết hợp với vị dai bùi của thịt gà tạo nên hương vị hấp dẫn khó tả. Nguyên liệu chuẩn bị và cách làm gà kho như sau:
Nguyên liệu món thịt gà kho gừng miền Bắc:
Thịt gà ta: 600gram
Gừng tươi: 1 nhánh
Tiêu xanh: 2 chùm
Hành khô: 1 củ
Tỏi khô: 1 củ
Rau mùi: 50gram
Ớt sừng chín: 5 trái
Lá chanh thái chỉ
Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột hạt nêm.
Cách nấu gà kho gừng miền Bắc:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Gừng tươi rửa sạch, bỏ vỏ và chia thành 2 phần, 1 phần băm nhỏ và 1 phần thái thành các sợi ngắn, mỏng.
Hành tỏi khô bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
Ớt sừng cắt bỏ hết cuống, thái thành các lát mỏng.
Tiêu chùm tách ra thành từng hạt riêng lẻ, giã nát.
Rau mùi nhặt bỏ lá úa rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Thịt gà rửa sạch với nước pha rượu trắng rồi chặt thịt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Sau đó bạn cho gà ướp với ½ lượng hành khô, gừng tươi băm nhỏ, tiêu giã nhỏ, ½ ớt thái lát mỏng, 1,5 muỗng nước mắm, 1,5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu bột, ½ muỗng ớt bột , 1 muỗng dầu ăn trong 1 giờ đồng hồ.
Bước 2: Nấu món thịt gà kho gừng kiểu Bắc
Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp và phi thơm hành tỏi băm nhỏ rồi cho thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều. Khi thịt gà vừa săn lại thì bạn cho phần gừng đã thái chỉ vào đảo đều và đổ thêm 1 tô nước lọc vào kho nhỏ lửa trong 20 phút.
Tiếp đến, bạn cho gia vị vào nêm cho vừa khẩu vị đến khi gần cạn nước thì cho rau mùi và lá chanh vào và tắt bếp.
Thịt gà kho gừng kiểu miền Bắc khi ăn vị cay nồng của gừng và tiêu kích thích vị giác khiến bạn xuýt xoa.
Để món gà kho với gừng nhanh chín mềm, thấm đẫm gia vị thì bạn nên dùng Nồi gang tráng men của Chef Studio. Đây là mẫu nồi có khả năng giữ nhiệt tốt, truyền nhiệt hiệu quả nên tiết kiệm thời gian nấu nướng cho gia chủ.
53,888,1139,1140
Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của nồi gang tráng men (phủ gốm)
Gà kho gừng nước dừa kiểu miền Nam có thêm chút hương vị ngọt thanh của nước dừa rất bắt miệng. Bạn có thể tham khảo cách chế biến như sau:
Nguyên liệu:
1,3 thịt gà
1 miếng gừng cỡ 6 cm
2 củ hành tây
1 thìa nước tương
1 muỗng nước dùng gà
2,5 muỗng muối ăn
1 thìa tiêu đen
2 muỗng dầu thực vật
1/3 chén nước nước mắm
1 trái dừa tươi đã lấy nước
2 muỗng hành lá xắt nhỏ
Cách làm gà kho gừng miền Nam như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch thịt gà rồi chặt thành khúc nhỏ cỡ 3 – 4 cm rồi ướp gia vị gừng, hành tây, nước tương, nước dùng gà, đường, muối, hạt tiêu đen, nước mắm. Bạn có thể ướp gà trong 1 tiếng để thấm gia vị.
Gừng thái lát, hành tây băm nhỏ.
Bước 2: Cách kho thịt gà với gừng
Bạn chiên sơ gà để dậy lên mùi thơm của gừng, hành tây rồi đổ nước dừa vào và đun nhỏ lửa trong 45 phút.
Sau đó bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, rắc hành lá lên trên cùng ít tiêu đen xay để thưởng thức.
Món gà kho gừng miền Trung với nguyên liệu đơn giản, không quá cầu kỳ như sau:
Nguyên liệu:
500 g thịt gà
3 củ sả
2 củ hành khô
1-2 quả ớt
1 muỗng gừng cắt sợi
Gia vị, dầu ăn
Cách làm gà kho gừng miền Trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, sả, ớt băm nhỏ
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột nghệ, 1 muỗng dầu ăn cùng hành tím, sả, ớt trong 20 phút.
Bước 2: Nấu gà kho với gừng
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và gừng đảo đều rồi cho thịt gà vào xào săn lại.
Tiếp đến, bạn cho 1/2 chén nước ấm vào nồi đun trong 10 phút đến khi nước cạn thì rắc tiêu và tắt bếp.
1125,1126,1127,1137
Gà kho gừng sả sẽ giúp gia đình bạn đổi hương vị cho bữa ăn thêm ngon miệng hơn. Cách kho gà với gừng sả cũng không quá phức tạp nên bạn có thể thực hiện ngay tại nhà như sau:
Thịt gà: 500 gr
Sả băm: 4 muỗng
Gừng tươi: 1 củ
Tỏi băm
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột nêm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Ướp gà với sả băm, ½ số gừng, tỏi băm, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm trong 30 phút.
Bước 2: Nấu gà kho với gừng sả
Cho dầu ăn vào nồi đun sôi rồi tỏi và gừng phi thơm, sau đó bạn cho thịt gà vào xào với lửa lớn.
Khi thịt gà săn lại thì bạn cho thêm ½ bát nước lọc đun nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì nêm nếm gia vị vừa ăn cùng chút tiêu xay rồi tắt bếp.
762,763,774,1096
Gà kho gừng mật ong được các bạn nhỏ yêu thích bởi thịt gà mềm mọng, dai dai kết hợp nước sốt ngọt dịu hòa quyện.
6 cái đùi gà tỏi
50 ml nước tương
Dầu hào
2 thìa cafe mật ong
5 tép tỏi, 1 quả ớt,1 miếng gừng
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà đi rửa sạch bằng muối hạt rồi rửa lại với nước và để ráo
Tỏi, ớt, gừng làm sạch và băm nhỏ
Bước 2 : Làm sốt mật ong bằng cách cho tỏi ớt gừng băm nhỏ vào tô với mật ong, dầu hào, nước tương rồi ướp lên thịt gà trong 30 phút.
Bước 3 : Rim đùi gà với mật ong.
Bạn cho đùi gà chiên đều 2 mặt để đùi chín vàng đẹp mắt.
Sau đó, bạn cho phần nước sốt đã ướp gà đun sôi rồi cho đùi gà vào rim nhỏ lửa để nước dần cạn là tắt bếp và thưởng thức.
Bạn có thể làm gà kho gừng rượu để làm món nhậu cho các ông chồng vào ngày nghỉ. Các nguyên liệu chuẩn bị và cách chế biến đơn giản dưới đây.
Thịt gà 500 gr
Gừng 1 củ
Rượu trắng 500ml
Nước cốt chanh 1 ít
Muối/ bột ngọt 1 ít
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch gà với muối rồi chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
Gừng lột vỏ băm nhỏ
Bước 2: Cách kho gà với rượu gừng
Bạn cho phần rượu và gừng vào nấu sôi rồi cho gà vào, châm thêm nước sâm sấp mặt gà.
Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa nấu thêm 20 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Món gà kho gừng đóng góp một lượng calo đáng kể trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trong mỗi 100 gram gà kho gừng sẽ cung cấp khoảng 175 kcal, tương đương với lượng calo có trong gà kho sả.
Nếu bạn đang băn khoăn rằng món gà kho gừng ăn với canh gì thì Chef Studio sẽ gợi ý cho bạn một số loại canh sau đây:
Có. Bà bầu có thể ăn gà kho gừng.
Việc sử dụng gừng, bao gồm cả việc ăn và uống trà gừng, được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai khi sử dụng với liều lượng hợp lý. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tiêu thụ không quá 1 gam (tương đương 1.000 mg) gừng mỗi ngày được coi là an toàn cho bà bầu, có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn trong thai kỳ. Điều này tương đương với việc uống 4 tách (khoảng 950 ml) trà gừng đóng gói hoặc pha trà gừng từ 1 thìa cà phê (khoảng 5 gam) củ gừng mài ngâm trong nước.
Thịt gà cũng là thực phẩm cung cấp rất nhiều protein và vitamin cho bà bầu trong và sau thai kì. Tuy nhiên, chỉ nên ăn các món từ thịt gà sau khi sinh khoảng 2-3 tháng bởi thịt gà nhiều chất có thể gây táo bón, khó tiêu và gây ngứa vết mổ.
Tóm lại, nên nấu món gà kho gừng cho bà đẻ để tăng cường dưỡng chất sau sinh và làm giảm cảm giác lạnh do hậu sản. Lưu ý, bà đẻ chỉ nên ăn món ăn này sau khi vết mổ đã lành.
Trên đây là các cách làm gà kho gừng ngon và phổ biến hiện nay mà bạn có thể áp dụng để tăng hương vị cho bữa cơm gia đình. Nếu bạn muốn chọn mua nồi gang tráng men để món gà kho nhanh chín và chín đều hơn, hãy liên hệ Chef Studio để được tư vấn.