Gà kho nghệ có màu vàng nổi bật cùng mùi thơm của nghệ hấp dẫn vị giác khiến chúng ta đều muốn nếm thử. Mỗi vùng miền có cách làm gà kho nghệ khác nhau mang đến sự phong phú cho ẩm thực. Xin mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Chef Studio để có thêm thông tin hữu ích về cách chế biến món gà kho với nghệ này.
Món gà kho nghệ gừng là món ăn khá phổ biến của người miền Bắc, Trung với hương vị đặc trưng. Thịt gà mềm ngọt hòa quyện với hương vị ấm nóng của nghệ và gừng giúp bạn xua tan đi cảm giác lạnh lẽo của mùa đông.
500g thịt gà
2 củ nghệ tươi
1 củ gừng
1 muỗng bột nghệ
5 tép tỏi
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Nghệ, gừng, tỏi gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn. Cho bột nghệ vào chén và khuấy đều với chút nước để bột nghệ tan hết.
Bước 2: Ướp thịt gà
Bạn lấy thịt gà cho vào tô lớn và nêm nếm chút gia vị dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối, đường, gừng, nghệ tươi, bột nghệ đã pha để ướp gà trong 30 phút.
Bước 3: Kho gà với gừng nghệ
Tiếp đến, bạn cho dầu ăn vào trong nồi và phi thơm tỏi rồi cho phần thịt gà đảo đều để gà săn lại. Sau đó, bạn cho nước lọc vào xâm xấp mặt thịt và đun đến khi nước gần cạn thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn lấy thịt gà ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu vào rồi thưởng thức.
Để món ăn chín đều và nhanh mềm, tiết kiệm thời gian chế biến, bạn có thể sử dụng Nồi gang phủ gốm của Chef Studio. Sản phẩm có khả năng truyền nhiệt tốt, giữ nhiệt lâu nên bạn sẽ không tốn nhiều chi phí điện khi nấu nướng.
53,884,886,891
Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của nồi gang phủ gốm
Nếu bạn muốn đổi vị món ăn, có thể thử chế biến gà kho nghệ miền Trung vô cùng hấp dẫn. Gà kho sả nghệ không quá phức tạp khi chuẩn bị nguyên liệu cũng như thao tác thực hiện giúp chị em trổ tài dễ dàng.
Đùi gà 500 g
Hành tím băm 20 g
Sả cây 20g
Tỏi 20 g
Ớt 4 trái
Nghệ khô 50 g
Nước dừa 100ml
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món thịt gà kho nghệ sả
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi bóc vỏ cùng với sả ớt băm nhuyễn. Nghệ khô ngâm với nước ấm trong 30 phút.
Bước 2: Ướp gà
Bạn tiến hành ướp thịt gà với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 10g tỏi băm, 10g hành tím, 15g sả băm, ớt băm trong 30 phút.
Bước 3: Chế biến gà kho nghệ sả
Bạn bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi, sả băm với dầu ăn. Sau đó, bạn cho thịt gà ở trên vào xào săn lại rồi cho phần nghệ khô đã ngâm vào đảo đều 2 phút. Tiếp đến, bạn cho 100ml nước dừa vào nồi cùng gia vị vừa ăn và đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 20 phút để gà chín mềm. Cuối cùng bạn múc gà ra dĩa, trang trí và thưởng thức.
Mỗi món ăn với cách chế biến khác nhau sẽ đem đến hương vị riêng mới lạ để chúng ta thưởng thức. Món gà kho nghệ cũng vậy, chỉ cần thêm chút lá chanh và các gia vị khác thì món ăn lại mang đến cho người dùng cảm nhận mới lạ.
1 con gà ta
1 nắm nhỏ lá chanh
3 củ nghệ tươi
3 củ hành tím
1 ít lá nén
Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Nghệ, hành tím gọt vỏ và băm nhuyễn, lá chanh cắt sợi nhỏ, lá nén cắt đoạn dài bằng đốt tay
Bước 2: Nấu gà kho nghệ tươi
Bạn cho khoảng 4 thìa dầu ăn và nghệ và hành tím vào phi thơm rồi cho nước mắm, đường và gà vào xào săn. Sau đó, bạn cho nước vào ngập tương đối phần gà đun sôi nhỏ lửa tầm 30-40 phút.
Khi nước gần cạn, bạn cho lá chanh vào đun tiếp 5 phút. Cuối cùng, bạn cho lá nén và tiêu cùng gia vị vừa ăn vào đun 2 phút rồi tắt bếp.
Thịt gà có màu vàng bóng bẩy của nghệ, vị mềm dai đậm đà khiến bạn khó có thể chối từ.
Có. Gà kho nghệ là món ăn rất tốt cho bà đẻ trong và sau khi mang bầu.
Tuy nhiên bà đẻ chỉ nên ăn món ăn này sau khi sinh khoảng 2-3 tháng với hàm lượng tăng dần. Bởi vì thịt gà tuy bổ nhưng sẽ khiến vết thương bị ngứa (đối với bà đẻ sinh mổ hoặc sinh thường nhưng bị rạch tầng sinh môn). Một lý do khác là do thịt gà giàu dưỡng chất nên sẽ gây táo bón, khó tiêu vì sau khi sinh đường ruột của bà đẻ chưa thực sự ổn định.
Bên cạnh đó, các chuyên gia đã chỉ ra rằng nghệ là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh, và nên tiêu thụ khoảng 400mg nghệ mỗi ngày. Việc ăn nghệ sau sinh mang lại nhiều lợi ích cụ thể như cải thiện sức khỏe, giảm cảm giác lạnh do hậu sản và ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer.
Một số món ăn mà mẹ có thể tham khảo là thịt rang nghệ, gà kho nghệ cho bà đẻ,... Hiện nay, nhiều người mẹ thường sử dụng bột nghệ thay vì nghệ tươi, và trong trường hợp này, cần lưu ý đến lượng sử dụng để tránh ăn quá mức, có thể dẫn đến tình trạng nóng trong cơ thể.
Trên đây là các cách nấu món gà kho nghệ thơm ngon, giàu dinh dưỡng dành cho bạn. Đừng quên liên hệ Chef Studio để được tư vấn về các mẫu nồi gang phủ gốm để chế biến món ăn thêm dễ dàng hơn.