Lẩu cá bớp chua cay là món ăn hấp dẫn, kết hợp giữa vị ngọt từ cá bớp và vị chua cay đặc trưng từ các gia vị, tạo nên một món lẩu vừa ngon miệng lại đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn này không chỉ dễ chế biến mà còn là lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tụ tập gia đình hoặc bạn bè. Hãy cùng Chef Studio khám phá 4 cách nấu lẩu cá bớp ngon nhất để làm phong phú thêm thực đơn của bạn nhé!
Cách nấu lẩu cá bớp chua cay ngon xuýt xoa
Lẩu cá bớp chua cay là món ăn đậm đà với hương vị chua thanh từ me hoặc dứa, cay nồng từ ớt và sả. Cùng tìm hiểu cách nấu lẩu cá bớp đãi tiệc hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu
- 500gr cá bớp
- 200gr bắp chuối bào
- 200gr rau muống bào
- 200gr nấm rơm
- 30gr rau ngổ
- 30gr ngò gai
- 30gr hành lá
- 10gr hành tím xay
- 10gr ớt xay
- 10gr sả xay
- 10gr tỏi xay
- 200gr cà chua
- ½ quả dứa nhỏ
- ½ quả chanh
- 500gr bún tươi hoặc mì
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, sa tế, dầu ăn,...
Cách nấu lẩu cá bớp chua cay
Bước 1: Cách làm cá bớp nấu lẩu
- Bạn đánh sạch vảy, bỏ mang và làm sạch ruột cá bớp. Lưu ý cẩn thận để không làm vỡ mật, tránh làm cá bị đắng.
- Sau đó, dùng muối chà xát kỹ lên toàn bộ thân cá để khử mùi tanh và loại bỏ chất nhầy.
- Rửa lại cá thật sạch với nước lạnh, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Cà chua rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cắt múi cau đều tay. Nếu muốn cà chua mềm hơn khi nấu, bạn có thể bóc vỏ trước khi cắt.
- Các loại rau ngổ, ngò gai, hành lá bạn cắt bỏ rễ, nhặt lấy cọng non rồi rửa sạch và thái nhỏ. Rau muống và bắp chuối bào bạn ngâm trong nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại.
- Nấm rơm bạn cắt chân rồi rửa sạch nhẹ nhàng. Sau đó, ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi để ráo. Cắt nấm làm đôi hoặc ba hoặc để nguyên nếu nấm nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Cách nấu lẩu cá bớp chua ngọt cay ngon
- Phi thơm tỏi, hành tím, sả băm cùng sả cắt khúc trên lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho nấm rơm vào xào đều tay. Khi nấm thấm gia vị, thêm dứa và cà chua, đảo nhẹ khoảng 2 – 3 phút để các nguyên liệu hòa quyện.
- Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, sau đó cho phần hỗn hợp vừa xào vào nấu chung. Lúc này, bạn thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn như đường, hạt nêm, muối, sa tế và nửa trái chanh vào, khuấy đều để nước lẩu đậm đà hương vị.
- Khi nước lẩu sôi được khoảng 5 phút, bạn thêm cà chua cắt múi vào nồi. Cuối cùng, thả cá vào và nấu khoảng 15 phút cho cá chín hẳn là món lẩu đã sẵn sàng để thưởng thức.
Thịt cá bớp săn chắc, béo ngọt kết hợp với các loại rau và gia vị tạo nên món lẩu hấp dẫn, hoàn hảo cho những bữa ăn ấm cúng bên gia đình và bạn bè. Cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu cá bớp này ngay thôi!
Xem sản phẩm Chảo thép chất lượng, giá tốt:
55,56,74,1147
Cách nấu lẩu cá bớp măng chua ngon
Ngoài lẩu cá bớp chua cay quen thuộc, bạn hãy thử tìm hiểu cách nấu lẩu cá bớp miền Trung với măng chua sau đây để “đổi gió” cho bữa ăn gia đình nhé!
Nguyên liệu
- Cá bớp: 1kg
- Bún tươi: 1kg
- Măng chua: 500g
- Nước ép thơm: ½ chén
- Cà chua: 2 quả
- Ớt, sả, tỏi, ngò rí
- Rau ăn lẩu: Rau cải, cải cúc, rau muống, kèo nèo
- Gia vị thông dụng
Cách nấu lẩu cá bớp măng chua tại nhà
Bước 1: Sơ chế cá bớp
- Xử lý nhớt: Chế nước sôi lên thân cá, trở đều để da săn lại và giảm nhớt.
- Cạo sạch nhớt và vảy: Cạo vảy và lớp nhớt còn lại, rửa sạch.
- Cắt vây: Dùng kéo cắt vây và đuôi cá, chà chanh lên da cá để khử mùi, rửa lại với nước.
- Mổ cá: Cắt bỏ đầu, rạch bụng lấy nội tạng, rửa sạch.
- Ngâm và khử tanh: Ngâm cá đã cắt khúc vào nước chanh hoặc giấm pha loãng 5-6 phút, rồi rửa lại với nước.
Bước 2: Ướp cá bớp
- Tiếp tục, bạn dùng dao chia phần đầu và thân cá thành hai phần riêng, rồi cắt thân cá thành từng khúc nhỏ, mỗi khúc dày khoảng một lóng tay.
- Với cách nấu lẩu cá bớp này, bạn ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, và 1 thìa cà phê hạt nêm, trộn đều để gia vị ngấm đều vào cá.
Bước 3: Sơ chế rau
- Bạn ngâm các loại rau ăn kèm với lẩu trong nước muối pha loãng, sau đó vớt ra và để ráo. Tiếp theo, băm nhỏ 3 cây sả và đập dập 3 cây sả còn lại.
- Cà chua rửa sạch, sau đó bổ thành múi cau. Măng chua cần được rửa sạch, sau đó vắt mạnh để ráo nước. Cuối cùng, lột vỏ và băm nhỏ tỏi.
Bước 4: Cách nấu nước lẩu cá bớp măng chua
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi, sả. Khi tỏi và sả toả dậy mùi thơm, bạn tiếp tục cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm. Sau đó, thêm ½ chén nước ép thơm vào nồi.
- Tiếp theo, cho măng chua vào, đảo đều với hỗn hợp sả, tỏi và cà chua trong khoảng 3 phút.
- Sau khi hỗn hợp đã quyện đều, bạn đổ vào nồi khoảng 1 lít nước, đun sôi già rồi cho cá đã sơ chế và tỏi đập dập vào. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Cách nấu lẩu cá bớp măng chua mang hương vị chua thanh của măng kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ cá bớp chắc thịt. Nước dùng lẩu đậm đà, thơm ngon, bổ dưỡng, cực kì lý tưởng cho những bữa ăn quây quần bên gia đình.
Hướng dẫn cách nấu lẩu cá bớp lá giang
Nếu bạn yêu thích những món lẩu cá bớp chua cay thì không thể bỏ qua cách nấu lẩu cá bớp lá giang này đâu nhé!
Nguyên liệu
- 1 kg cá bớp
- 1 bó lá giang
- 200 gr măng chua
- 1 trái cà chua
- 3 tép tỏi
- 1 muỗng canh sốt lẩu thái
- 1 muỗng cà phê sa tế
- 1/2 muỗng cà phê mật mía
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm
Cách nấu lẩu cá bớp lá giang chua ngon
Bước 1: Sơ chế cá bớp
- Để xử lý cá bớp, đầu tiên, bạn chế nước sôi lên thân cá, đảo đều để da cá săn lại và giảm bớt lớp nhớt. Sau đó, dùng dao cạo sạch vảy và lớp nhớt còn lại trên thân cá, rồi rửa sạch với nước.
- Tiếp theo, dùng kéo cắt bỏ vây và đuôi cá, sau đó chà chanh lên da cá để khử mùi tanh, rửa lại một lần nữa với nước.
- Mổ cá, cắt khúc rồi ngâm cá vào nước chanh hoặc giấm pha loãng trong khoảng 5-6 phút để khử mùi tanh. Cuối cùng, bạn rửa lại cá bớp với nước sạch rồi để ráo.
- Ở cách nấu lẩu cá bớp này, bạn cho cá vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh sốt lẩu thái, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê mật mía, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều và để ướp trong khoảng 1 giờ để cá thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Măng chua đem rửa sạch, sau đó để ráo nước trên đĩa.
- Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành múi cau.
- Lá giang sau khi mua về, bạn cũng rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ và vò nhẹ để giúp lá tiết ra chất chua, tạo hương vị đậm đà khi nấu.
Bước 3: Xào cà chua
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào và đun nóng. Khi dầu đã sôi, bạn cho tỏi vào phi cho đến khi có mùi thơm.
- Sau khi tỏi vàng, cho cà chua vào xào cùng. Tiếp theo, cho cá vào và xào với lửa vừa cho đến khi cá săn lại là được.
Bước 4: Cách nấu lẩu cá bớp với lá giang
- Khi thịt cá bớp đã săn lại, bạn cho nước vào nấu cùng trong khoảng 10 phút. Khi nước sôi, cho măng chua đã được sơ chế vào nấu thêm khoảng 5 phút.
- Lúc nước bắt đầu sôi mạnh, bạn thêm lá giang vào, đảo đều và tắt bếp là hoàn thành.
Cách nấu lẩu cá bớp lá giang với vị chua tự nhiên từ lá giang kết hợp với thịt cá bớp ngọt, chắc là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Nước lẩu đậm đà, thanh mát, có hương vị chua nhẹ nhưng rất dễ chịu.
Xem sản phẩm Chảo gang cao cấp, bển bì:
18,25,30,1146
Cách nấu lẩu cá bớp nấu mẻ
Lẩu cá bớp nấu mẻ có vị ngọt thanh của cá bớp kết hợp với vị chua nhẹ đặc trưng của mẻ hứa hẹn sẽ là món ăn yêu thích của cả nhà. Cùng đọc tiếp để xem cách nấu lẩu cá bớp này như thế nào nhé!
Nguyên liệu
- Cá bớp 1 con
- Cơm mẻ 100 gr
- Bắp chuối bào 200 gr
- Bông súng 200 gr
- Cần tàu 3 nhánh
- Rau ngổ 2 nhánh
- Ngò gai 3 nhánh
- Tỏi 1 củ
- Chanh 1 quả
- Sả 2 cây
- Ớt 3 trái
- Gia vị thông dụng
Cách nấu lẩu cá bớp với mẻ
Bước 1: Làm sạch cá bớp
Bạn sơ chế cá bớp sạch sẽ theo những hướng dẫn trong các cách nấu lẩu cá bớp trên. Sau đó, cắt cá thành những khúc dày khoảng 1 đốt ngón tay, ngâm cùng với nước cốt chanh và muối rồi rửa sạch.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Đầu tiên, bạn đập dập tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn. Tiếp theo, băm nhỏ 2 cây sả và 3 trái ớt, sau đó trộn tất cả lại với nhau để tạo thành hỗn hợp sả ớt.
- Rửa sạch rau cần tàu, bắp chuối bào và bông súng rồi cắt thành các khúc vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn rửa sạch ngò gai và rau ngổ rồi cắt nhỏ và trộn đều với nhau.
Bước 3: Cách nấu lẩu cá bớp không tanh với mẻ
- Bắc nồi lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho tỏi băm vào phi thơm vàng rồi cho 1/2 hỗn hợp sả ớt băm vào đảo đều trong khoảng 1 - 2 phút. Tiếp đó, bạn vớt hỗn hợp sả ớt ra đĩa.
- Đun sôi 1 lít nước trong nồi rồi dùng rây lọc 1/2 tô cơm mẻ vào nước. Tiếp theo, nêm vào nước lẩu 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường trắng và 3 muỗng canh nước mắm.
- Khi nước lẩu sôi, bạn cho cá bớp vào nồi cùng phần sả ớt còn lại. Đun khoảng 20 - 25 phút ở lửa vừa cho đến khi cá chín và nước lẩu ngấm đều gia vị là có thể thưởng thức được rồi.
Lẩu cá bớp nấu mẻ mang đến hương vị đặc trưng, kết hợp giữa vị ngọt mềm của cá bớp và sự chua dịu thanh mát từ mẻ. Hãy thử ngay cách nấu lẩu cá bớp với mẻ này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
Lẩu cá bớp chua cay là sự kết hợp tuyệt vời của hương vị tươi ngon, chua cay hài hòa cùng thịt cá bớp chắc ngọt. Với 4 cách nấu lẩu cá bớp đơn giản và dễ làm, bạn hoàn toàn chế biến được một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
Đọc thêm: