3 cách nấu lẩu cá đuối ngon nhất tại nhà

Thứ 4, 05-02-2025 09:44

Lẩu cá đuối là món ăn thơm ngon, dễ chế biến nhưng lại mang đến sự hấp dẫn khó cưỡng với vị ngọt tự nhiên của thịt cá đuối kết hợp với gia vị đậm đà. Dù bạn thích ăn lẩu với cơm mẻ chua cay hay một chút vị ngọt thanh của rau củ, lẩu cá đuối luôn là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi tụ họp gia đình hoặc bạn bè. Cùng Chef Studio khám phá 3 cách nấu lẩu cá đuối ngon nhất trong bài viết sau đây nhé!

Cách nấu lẩu cá đuối măng chua tại nhà

Lẩu cá đuối măng chua là món ăn đầy hấp dẫn với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá đuối tươi ngon, giòn dai và măng chua giòn sần sật. Cách nấu lẩu cá đuối này cũng rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • 1kg cá đuối
  • 300gr măng chua
  • 2 trái cà chua
  • 1/4 quả thơm (dứa)
  • 80gr me vắt
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 nhánh tỏi (tép tỏi)
  • 1 củ hành tím
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1.5 muỗng canh bột bắp
  • 1 ít giấm
  • Gia vị thông dụng
  • Rau ăn kèm

Cách nấu lẩu cá đuối với măng chua

Bước 1: Sơ chế cá đuối

  • Bạn rửa sạch cá đuối bằng nước muối pha loãng và một chút giấm để khử mùi tanh. Đeo bao tay rồi chà xát mạnh vào phần thịt cá để loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu.
  • Nếu cá vẫn còn da, bạn dùng dao cạo sạch lớp da để loại bỏ phần nhớt giúp cá thơm ngon hơn khi chế biến. Sau đó, rửa lại cá với nước sạch, tiếp tục chà xát muối lên bề mặt thịt cá rồi rửa thêm một lần nữa và để ráo.

so-che-ca-duoi

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác 

  • Thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, thái khoanh mỏng. Cà chua rửa với nước cho sạch rồi bổ múi cau.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bạn cũng lột vỏ rồi cắt lát mỏng.
  • Măng chua rửa sạch khoảng 2 - 3 lần, trong quá trình rửa có thể bóp nhẹ để giảm bớt mùi hăng. Nếu măng để lâu có mùi nồng, bạn có thể rửa bằng nước vo gạo hoặc luộc sơ với nước sôi có pha chút muối để khử mùi hiệu quả hơn.

Bước 3: Cách nấu lẩu cá đuối măng chua ngon

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu sôi, thêm tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm, sau đó dùng rây vớt tỏi ra, để riêng vào một chén nhỏ.
  • Tiếp tục tận dụng phần dầu phi tỏi để phi hành tím. Trước đó, trộn hành tím với 1.5 muỗng canh bột bắp rồi cho vào chảo, đảo đều trên lửa vừa để hành không bị cháy. Khi hành phi vàng giòn, vớt ra và để vào một chén riêng.
  • Chuẩn bị một nồi lớn, bạn đổ vào khoảng 2 lít nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, múc một ít nước nóng cho vào chén me, dùng muỗng dằm nát để lấy phần nước cốt. Lọc bỏ hạt bằng rây, sau đó cho nước cốt me vào nồi.
  • Khi nước lẩu sôi trở lại, bạn thêm thơm, cà chua và măng chua vào, tiếp tục nấu cho các nguyên liệu hòa quyện. Nêm nếm gia vị gồm 4 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để nước dùng đậm đà hơn.

lau-ca-duoi-mang-chua

Nước lẩu có vị chua thanh nhẹ từ măng, hòa quyện với gia vị đậm đà tạo nên hương vị đậm đà, dễ chịu. Cách nấu lẩu cá đuối này là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc sum vầy, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị và khó quên.

Xem sản phẩm Chảo thép chất lượng, giá tốt:

55,56,74,1147

Cách nấu lẩu cá đuối chua cay lá giang

Lẩu cá đuối lá giang mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua dịu dàng của lá giang và măng chua, hòa quyện cùng hương vị tươi ngon đặc trưng của cá đuối.

Nguyên liệu

  • 350gr thịt cá đuối
  • 50gr lá giang
  • 150gr măng chua
  • 2 trái cà chua
  • 3 nhánh ngò gai
  • 3 nhánh ngò ôm
  • 2 trái ớt hiểm
  • 3 muỗng canh hành tím băm
  • 3 muỗng canh tỏi băm
  • 1 gói bột gia vị lẩu Thái
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu lẩu cá đuối lá giang

Bước 1: Sơ chế và ướp cá đuối

  • Trước tiên, chà muối lên thịt cá đuối, dùng tay bóp kỹ để khử bớt mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn có thể thực hiện bước này 2 - 3 lần để đảm bảo cá không còn mùi.
  • Tiếp theo, cắt cá thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào tô. Ướp cá với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, cùng 2 trái ớt hiểm đập dập. Trộn đều và để cá thấm gia vị trong khoảng 15 - 20 phút trước khi chế biến.

cat-ca-duoi

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Cà chua bạn rửa sạch, cắt thành múi cau. Ngò gai, ngò ôm cắt bỏ rễ, rửa với nước rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Măng chua bạn cũng rửa qua nước sạch cho bớt chua, sau đó vắt ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Lá giang rửa sạch, vò nhẹ để tiết ra vị chua đặc trưng, giúp nước lẩu đậm đà hơn.

Bước 3: Cách nấu lẩu cá đuối với lá giang

Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng, sau đó thêm hành tím và tỏi băm vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

  • Khi tỏi và hành đã vàng, bạn cho cá đuối đã được ướp gia vị vào xào sơ trong khoảng 3 - 5 phút, nhớ đảo nhẹ tay để cá không bị nát. 
  • Khi cá đã chín, bạn đổ cá ra bát hoặc đĩa rồi tiếp tục dùng nồi xào cá, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thêm hành tím và tỏi băm cho thơm. 
  • Tiếp theo, đổ 1.5 lít nước vào nồi, thêm cà chua, ½  gói gia vị lẩu Thái, măng chua và lá giang vào, đun cho sôi.
  • Khi nước lẩu sôi, bạn thả phần cá đã xào vào nồi, nấu thêm 5 - 10 phút nữa, rồi tắt bếp và cho ngò gai, ngò ôm vào để món ăn thêm phần thơm ngon.

lau-ca-duoi-la-giang

Thịt cá đuối sau khi nấu chín vẫn giữ được độ dai và giòn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, như đưa bạn về gần với biển cả. Cách nấu lẩu cá đuối này không chỉ hấp dẫn nhờ vào hương vị mà còn bởi nước lẩu chua cay kích thích vị giác, ngon quên lối về.

Xem sản phẩm Chảo gang cao cấp, bển bì:

18,25,30,1146

Cách nấu lẩu cá đuối cơm mẻ

Lẩu cá đuối cơm mẻ là món ăn hấp dẫn với hương vị đậm đà từ nước lẩu chua nhẹ của cơm mẻ kết hợp với thịt cá đuối tươi ngon, dai giòn. Cùng xem cách nấu lẩu cá đuối này nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg cá đuối
  • 2 muỗng canh mẻ
  • 4 củ hành tím
  • 4 nhánh tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 nhánh ngò gai
  • 20gr húng quế/húng chanh
  • 1 quả chanh
  • Một ít giấm
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1.5 muỗng canh nước mắm
  • 1 cái bắp chuối (hoa chuối)
  • 1 cái thân chuối
  • Rau ăn kèm
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu lẩu cá đuối chua cay với mẻ

Bước 1: Sơ chế cá đuối

  • Đầu tiên, bạn loại bỏ mang và vây cá đuối, sau đó rạch bụng, bỏ ruột và cắt phần đuôi cá đi.
  • Tiếp theo, chặt cá thành 4 - 5 khúc, rồi xát sạch với giấm, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch từ 2 - 3 lần.
  • Cuối cùng, bạn cắt các khúc cá thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các loại rau

  • Gừng bạn gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ. Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Ngò gai, rau húng quế, húng chanh rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
  • Bắp chuối, bạn bỏ lớp vỏ già bên ngoài, sau đó bào mỏng và bào nhỏ phần lõi bên trong, ngâm vào chậu nước muối pha với nước cốt chanh trong khoảng 20 - 25 phút. Sau đó, rửa lại từ 2 - 3 lần với nước sạch.
  • Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch, ngâm trong nước muối rồi rửa lại với nước và để ráo.

so-che-bap-chuoi

Bước 3: Ướp và xào cá đuối

  • Ở cách nấu lẩu cá đuối này, cá đuối bạn ướp với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, cùng 1/2 phần gừng, hành tím, tỏi băm và ớt cắt nhỏ. Trộn đều và để cá ngấm gia vị trong khoảng 10 - 15 phút.
  • Sau đó, bạn cho chảo lên bếp, thêm 4 muỗng canh dầu ăn, rồi cho nửa phần gừng, hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm.
  • Khi hành, tỏi dậy mùi, cho cá đuối đã ướp vào xào khoảng 5 - 7 phút cho đến khi thịt cá săn lại và thấm đều gia vị.

Bước 3: Cách nấu lẩu cá đuối mẻ chua

  • Đầu tiên, bạn đun sôi nồi nước trên bếp, sau đó cho 2 muỗng canh cơm mẻ vào rây để lọc lấy phần nước cốt chua.
  • Tiếp theo, nêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều và đun cho đến khi nước trong nồi sôi trở lại.
  • Khi nước mẻ bắt đầu sôi, cho cá đuối đã xào vào, đảo đều và thêm ngò gai, húng quế, húng chanh vào. Tiếp tục đun khoảng 3 - 5 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

lau-ca-duoi-com-me

Cách nấu lẩu cá đuối chua cay cơm mẻ mang đến hương vị đặc trưng với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua nhẹ từ cơm mẻ và vị ngọt, dai của cá đuối tươi ngon. Nước lẩu thơm lừng, đậm đà, cùng với các loại rau nhúng tươi mát như bắp chuối, tạo nên một món ăn đầy đủ hương vị và dinh dưỡng. 

Với 3 cách nấu lẩu cá đuối ngon mà Chef Studio đã chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể biến những bữa ăn trở nên đặc biệt và hấp dẫn. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản, kết hợp với các gia vị phù hợp, bạn sẽ có ngay một món lẩu cá đuối thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ấm áp và ngon miệng nhé!

Đọc thêm:

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng