Sườn nấu cá mòi là món ăn vô cùng lạ miệng, hấp dẫn đáng để bạn thưởng thức. Miếng sườn mềm ngọt kết hợp mùi cá mòi đặc trưng cùng nước sốt sánh quyện gia tăng khẩu vị. Bạn có thể thực hiện món sườn non nấu cá mòi miền Tây này để cả gia đình cùng thưởng thức vào những ngày cuối tuần.
Sườn nấu cá mòi miền Tây có đúng vị, thơm ngon hay không phụ thuộc nhiều vào việc chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu. Trong đó, bạn nên chọn lựa các dụng cụ nhà bếp như dao, thớt gỗ óc chó chất lượng của Chef Studio để việc sơ chế thực phẩm dễ dàng hơn.
Sườn heo 700 gr
Tiêu xanh 10 gr
Cá mòi hộp 1 hộp
Cà rốt 150 gr
Khoai tây 200 gr
Hành lá 50 gr
Tương cà 2 muỗng canh
Hạt nêm 1 muỗng canh
Đường 1/2 muỗng canh
Bột ngọt 1/2 muỗng canh
Ớt sừng trâu 1 trái
Tiêu xay 1/2 muỗng canh
Hạt điều đỏ 50 gr
Hành băm 50 gr
Nước dừa tươi 500 ml
Hành tỏi băm 50 gr
Dầu ăn 100 ml
1144,1145
Để chọn được sườn nấu với cá mòi ngon thì bạn nên có những bí quyết riêng như sau:
Nên lựa chọn miếng sườn có màu đỏ hồng hoặc hồng và không có màu lạ xanh, tím, tím đen.
Bạn nên ngửi miếng sườn để chọn miếng có mùi thơm dễ chịu đặc trưng của thịt heo và mặt thịt không xuất hiện mùi hăng khó chịu.
Dùng tay nhấn vào phần thịt sườn và thấy có độ đàn hồi tốt, không xuất hiện vết lõm là thịt tươi. Nên chọn sườn heo có phần sụn, nạc nhiều, ít mỡ và sườn thăn sẽ là lựa chọn tốt nhất. Bởi miếng sườn mềm và không tốn nhiều thời gian chế biến, ít khô xơ.
Sau khi chọn được sườn heo tươi ngon thì bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu như sau:
Sườn heo chặt khúc dài khoảng 5 đến 7cm, rửa sạch
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn theo sở thích
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và tạo hình như cà rốt
Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn phần lá còn phần đầu hành giữ lại
Ớt bỏ hạt, cắt sợi để trang trí món ăn
Ngò rí lấy phần lá để trang trí món ăn
Tiêu xanh rửa sạch
Cách nấu sườn nấu cá mòi không quá phức tạp nhưng đòi hỏi đúng công đoạn thao tác. Bạn có thể thực hiện cách làm sườn nấu cá mòi với các bước hướng dẫn như sau:
Sườn heo đem ướp với 20gr tỏi băm, 20gr hành tím băm, ¼ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng đường, ¼ muỗng tiêu, nửa muỗng hạt nêm trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng nước sốt cá mòi vào ướp trong 30 phút.
Tiếp đến, bạn lấy 50ml dầu ăn cho vào chảo đun nóng rồi cho 50gr hạt điều đỏ vào đun lấy màu trong 3 phút. Bạn lọc bỏ phần hạt điều để giữ lại phần dầu rồi cho sườn heo vào chiên sơ cho săn lại.
Ở công đoạn cách nấu sườn heo nấu cá mòi này, bạn cho vào nồi 50ml dầu ăn phi thơm tỏi băm và hành tím băm, tiêu xanh rồi cho sườn heo xào lên. Sau đó, bạn cho 500ml nước dừa tươi vào nồi đun lửa nhỏ trong 30 phút.
Sau 30 phút, bạn cho thêm cà rốt, 1/4 muỗng đường, ¼ muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm đun lửa nhỏ trong 30 phút nữa. Tiếp đến bạn lại cho khoai tây vào nấu đến khi khoai mềm, cho thêm cá mòi, phần đầu hành lá vào đun sôi tắt bếp. Múc sườn nấu cá mòi ra tô, cho tiêu xay, hành lá cắt nhuyễn, ớt và ngò rí trang trí và thưởng thức.
Bạn nên sử dụng những loại nồi có khả năng giữ và truyền nhiệt tốt như nồi gang tráng men của Chef Studio để tiết kiệm thời gian và chi phí khi làm các món ninh, hầm, kho,... Đặc biệt, mẫu nồi này còn có một đặc điểm độc nhất đó là nắp nồi có núm gai. Các núm gai này giúp ngưng tụ hơi nước khi đun nấu, tạo hiệu ứng mưa, từ đó giúp cho thực phẩm nhanh chín mềm hơn nồi thông thường.
53,888,1139,1140
Xem thêm: Có nên sử dụng nồi gang tráng men (phủ gốm) không?
Món sườn heo nấu cá mòi thơm ngon với miếng thịt sườn được hầm mềm thấm đẫm gia vị kết hợp cá mòi tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn. Bạn có thể ăn kèm sườn kho cá mòi với bún tươi, bánh mì nóng giòn hay cơm nóng đều thích hợp.
Với những hướng dẫn cách nấu sườn nấu cá mòi nêu trên chắc hẳn bạn đã có thể tự tin trổ tài tiếp đãi gia đình. Đừng quên liên hệ Chef Studio để được tư vấn thêm về các loại dụng cụ nhà bếp chất lượng với giá cả phải chăng.