Những thông tin quan trọng về dao phi lê thái cá hồi mà bạn nên biết

Thứ 2, 30-10-2023 10:29

Trong việc sơ chế thực phẩm, dao phi lê thái cá hồi là dụng cụ khá cần thiết giúp công việc phi lê, thái lát cá dễ dàng hơn. Vậy loại dao này có những đặc điểm đặc trưng nào? Có những loại dao phi lê cá nào được ưa chuộng trên thị trường? Bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có lựa chọn phù hợp.

Dao phi lê thái cá hồi là gì?

Dao phi lê cá là loại dao nhà bếp có công dụng loại bỏ xương, róc thịt cá, loại bỏ gân trong miếng thịt. Thiết kế của dao đặc biệt với lưỡi mỏng, bản hẹp, độ cứng dẻo thích hợp để di chuyển xung quanh xương sống cá dễ dàng. Dao phi lê thái cá hồi thông thường có lưỡi dài từ 125mm đến 230mm hoặc hơn tùy theo.

DSC08988

Dao phi lê cá hồi  

Nguồn gốc của dao phi lê thái cá hồi

Chiếc dao phi lê cá có nguồn gốc lâu đời, bắt nguồn từ công nghệ luyện thép rèn kiếm từ thời cổ đại. Trong đó, dao Nhật chủ yếu có lịch sử từ vùng Sakai, Osaka. Hiện nay, thành phố Seki, Gifu chính là nơi sản xuất các con dao Nhật Bản hiện đại đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện nay.

Đặc tính của dao phi lê thái cá hồi

Dao phi lê thái cá hồi sở hữu các đặc tính nổi bật cơ bản như sau: 

  • Chiều dài lưỡi dao phi lê cá dao động từ 152mm đến 230mm với hình dạng thẳng và mảnh. 

  • Lưỡi dao phi lê được thiết kiểu bản hẹp hoặc bản rộng nhỏ hơn 30mm, lưỡi cứng hay dẻo dựa theo nhu cầu sử dụng.

  • Mép cạnh lưỡi dao thiết kế phẳng, mài sắc từ mũi đến sát tay cầm.

  • Chuôi cầm của dao được làm bằng gỗ, nhựa, kim loại, vật liệu tổng hợp tùy thích. Tuy nhiên tay cầm có các điểm bám ngón tay giúp người dùng cầm nắm chắc chắn, không bị trơn trượt và mỏi. Lưỡi và tay cầm được chế tạo kín tuyệt đối tránh nước xâm nhập vào tạo môi trường vi khuẩn phát triển.

  • Dao phi lê có lưỡi sắc lẹm như dao cạo giúp người làm bếp tạo ra miếng phi lê đẹp mắt, cạnh sắc bền lâu.

  • Dao sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, cửa hàng bán cá, thịt. 

kai-shun-classic-dao-chef-20-cm-dm0706-2

Dao phi lê có đặc điểm lưỡi dao sắc bén

Cách sử dụng dao phi lê thái cá hồi

Sử dụng dao phi lê thái cá hồi phục vụ việc sơ chế thực phẩm như sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên bạn thực hiện loại bỏ vây trên cá hồi bằng dao to mũi nhọn hoặc dụng cụ đánh vảy.  

  • Bước 2: Sau đó, bạn cắt đầu cá bằng cách đặt dao lên cá ở phía lưng, cắt qua phần thịt sát đầu cá. 

  • Bước 3: Tiếp đến, bạn phi lê dọc thân con cá bằng cách cho dao vào phía trên ngực cá theo xương sống di chuyển đến phần đuôi. Gây áp lực trên lưỡi dao để ép phẳng vào xương cá giúp bạn lóc được nhiều thịt hơn. 

  • Bước 4: Bước kế tiếp, bạn dùng nhíp nhổ các xương ra khỏi miếng cá phi lê và dùng dao phi lê thái cá hồi cắt cá phi lê thành các miếng nhỏ tùy thích.

KAI - Shun Classic - Dao Chef 20 cm

Cách sử dụng dao phi lê cá

Xem thêm>>>

Các loại dao thái cá hồi tốt nhất mà chefstudio muốn giới thiệu tới bạn

Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu dao phi lê cá khác nhau để người dùng chọn lựa. Mỗi thương hiệu, mỗi sản phẩm mang những đặc điểm riêng về thiết kế, giá bán, độ bền. Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu dao phi lê được ưa chuộng hiện nay như sau:

Dao phi lê KAI - Shun Classic

Đây là một trong các sản phẩm nổi bật trong bộ dao Nhật Bản Kai được nhiều người chọn mua. Dao phi lê thái cá hồi KAI - Shun Classic sở hữu lưỡi dao sắc, hẹp, có sự thu nhỏ dần phía mũi dao. Đặc biệt, lưỡi dao làm từ thép VG-max vô cùng bền bỉ và sắc bén theo thời gian sử dụng.

Ngoài ra, cán dao được làm bằng gỗ Pakka vô cùng sang trọng, thân thiện môi trường. Tay cầm chắc chắn, giảm thiểu tình trạng mất an toàn hay mỏi tay khi sử dụng lâu dài.

Dao phi lê KAI - Shun Classic

Dao KAI thái thịt cá

Mẫu dao KAI - 10000CL Chef thái thịt cá 21cm này cũng là một gợi ý dành cho bạn khi cần dao phi lê thái cá hồi chất lượng. Sản phẩm được chế tạo từ chất liệu thép cao cấp, hàm lượng cacbon cao. Chính vì thế mà con dao có độ cứng, rắn, chắc chắn và độ bền cao, khả năng chống gỉ hiệu quả.

Ngoài ra, lưỡi dao sắc bén, mũi dao nhọn nên việc phi lê, thái cắt cá sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cán dao được làm từ gỗ thân thiện môi trường, cầm nắm vừa tay, đảm bảo độ an toàn cao khi sơ chế thực phẩm.

Dao thái đa năng Chef Studio

Dao thái đa năng Chef Studio thuộc bộ dao nhà bếp Chef Studio được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Dao có thiết kế lưỡi bằng thép không gỉ AUS8, độ cứng 59HRC, sản xuất với công nghệ Nhật Bản;

Đặc biệt, tay cầm của dao làm từ gỗ pakka full-tang chắc chắn, nắp chặn bằng thép không gỉ thông minh. Sản phẩm hỗ trợ việc phi lê cá, thái lát cá thịt đơn giản hơn rất nhiều.

dao-chef-studio/Chef-4

Dao đa năng Chef Studio

Dao phi lê thái cá hồi sở hữu những đặc tính riêng hỗ trợ công việc phi lê, thái lát cá hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm dao nhà bếp, bạn hãy liên hệ Chef Studio theo hotline 1900 3080.

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

KAI - Shun Classic - Dao phi lê 18cm

2.879.000đ/Chiếc
1.990.000đ/Chiếc

KAI - Seki Magoroku Wakatake - Dao Santoku 16.5cm

599.000đ/Chiếc
389.000đ/Chiếc

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng