Dao là một trong các vật dụng làm bếp hữu ích và cần thiết đối với người nội trợ khi sơ chế thực phẩm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nếu chúng ta không biết cách vệ sinh, bảo quản dễ gây ra tình trạng dao bị gỉ sét. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm các cách bảo quản dao không bị rỉ sét để đảm bảo độ bền dao, hiệu quả khi sử dụng.
Các mẫu dao nhà bếp vô cùng đa dạng về chức năng như thái, chặt, gọt vỏ, lọc xương… nhằm đáp ứng mọi yêu cầu công việc. Tuy nhiên, theo thời gian dài sử dụng hay do cách bảo quản không đúng khiến cho dao bị gỉ sét. Cụ thể, một số nguyên nhân cơ bản làm xuất hiện tình trạng gỉ sét trên dao như sau:
Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do bạn sử dụng nước rửa dao có chứa chất tẩy rửa cực mạnh. Chất tẩy rửa quá mạnh gây bào mòn dao, lâu dần sẽ làm cho dao dễ bị oxy hóa gây gỉ sét.
Sau khi sử dụng dao mà bạn không vệ sinh sạch sẽ, không rửa sạch dao với nước mà chỉ lau sơ thì các vết thức ăn còn sót lại sẽ bám trên dao. Đây là nguyên nhân khiến dao bị rỉ sét, lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng.
Thông thường dao nhà bếp được làm từ chất liệu thép, inox, sắt. Các chất liệu này khi ngâm lâu trong nước rất dễ bị ăn mòn, gây hiện tượng rỉ sét. Đặc biệt, ngay sau khi rửa dao xong bạn cũng cần lau khô để cất giữ, tránh để dao ướt sẽ xuất hiện các vết rỉ sét.
Nguyên nhân tiếp theo khiến dao bị gỉ sét chính là môi trường sống quá ẩm thấp. Bởi khi bảo quản dao ở nơi ẩm thấp làm cho dao dễ bị oxy hóa gây gỉ sét, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.
Sau khi bạn vệ sinh rửa dao xong đặt trên giá cất giữ mà giá không thoát nước, đọng nước sẽ làm cho dao gỉ sét. Lúc này dao tiếp xúc quá nhiều với nước, ẩm thấp gây oxy hóa và hoen gỉ.
Cuối cùng, nguyên nhân làm cho dao bị gỉ sét chính là bạn chọn lựa sản phẩm dao kém chất lượng. Dao làm từ chất liệu không đảm bảo, dễ oxy hóa và hoen gỉ theo thời gian. Nhằm hạn chế tình trạng này, bạn nên chọn bộ dao nhà bếp Chef Studio chất lượng tốt để sử dụng.
Tình trạng dao bị gỉ sét khó có thể tránh khỏi nên chúng ta cần biết các mẹo hữu ích xử lý để không gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng dao. Cụ thể, một số cách làm dao hết rỉ sét như sau:
Chanh tươi và muối trắng được nhiều người kết hợp làm nên hỗn hợp loại bỏ tình trạng dao bị gỉ sét. Chanh chứa tinh chất limonene giúp làm sạch mọi vết bẩn kể cả vết rỉ sét cứng đầu trên dao làm bếp.
Để thực hiện, bạn hãy cắt chanh ra làm 2 phần, dùng muối trắng rắc trực tiếp lên phần bị rỉ sét trên dao. Sau đó, bạn dùng nửa quả chanh chà xát lên dao nơi được rắc muối trắng. Sự kết hợp của nước chanh và muối sẽ làm chiếc dao nhà bếp của bạn sáng bóng lên trông thấy.
Tham khảo các mẫu Dao Damascus cao cấp:
1118,1120,1132,1133
Baking soda là nguyên liệu khá quen thuộc trong việc tẩy rửa các vết bẩn trên đồ vật hay vết rỉ sét trên kim loại. Cách làm sạch dao bị rỉ sét bằng baking soda cũng rất đơn giản, bạn chuẩn bị baking soda pha với nước tạo ra hỗn hợp sền sệt.
Sau đó, bạn dùng hỗn hợp này bôi lên các vết rỉ sét trên dao trong khoảng từ 10 - 15 phút. Tiếp đến bạn sử dụng bàn chải chà xát lên chỗ đã bôi baking soda để cho vết gỉ sét bong ra. Cuối cùng, bạn rửa dao sạch sẽ với nước rửa chén, với nước sạch và lau khô để có được chiếc dao sáng bóng như ban đầu.
Ngoài những cách trên, bạn còn có thể dùng giấm trắng để xử lý dao bị rỉ sét hiệu quả. Trong giấm trắng chứa axit axetic giúp đánh bay các vết rỉ sét hiệu quả, nhanh chóng. Bạn chỉ cần ngâm dao rỉ sét vào hỗn hợp nước + giấm trong 24 tiếng hoặc ít nhất 5 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn dùng khăn ẩm và bàn chải loại bỏ vết gỉ sét rồi rửa sạch dao lại với nước là hoàn tất.
Nước giải khát Coca Cola có hương vị hấp dẫn còn có tác dụng hữu ích cho việc tẩy các vết rỉ sét trên dao. Lý do bởi trong Coca Cola chứa lượng axit photphoric cao đánh bay các vết rỉ sét trên sắt, thép,… hiệu quả.
Bạn hãy mở lon Coca Cola và đổ trực tiếp lên vết rỉ sét trên dao. Sau đó, bạn dùng giấy nhám chà nhiều lần để loại bỏ vết gỉ sét và rửa dao lại với nước sạch là xong.
Củ khoai tây tươi chứa chất axit có thể làm sạch các đồ dùng như dao bị gỉ sét, xỉn màu nhanh chóng. Bạn hãy thực hiện chà mạnh củ khoai tây đã cắt đôi lên vùng gỉ sét của dao trong 5 phút. Cuối cùng bạn mang dao đi rửa sạch với nước và lau khô để các vết gỉ sét biến mất hoàn toàn.
Trường hợp dao gỉ sét nhiều, bạn có thể dùng hành tây để làm sạch. Cụ thể, bạn hãy lấy hành tây cắt đôi và chà sát một mặt dao trong 1 phút. Sau đó, bạn chà mạnh tay để lớp rỉ sét bị đánh bay và dao sạch bóng như mới. Cuối cùng, bạn dùng khăn lau sạch lại dao và bảo quản để sử dụng.
Cách xử lý dao bị gỉ sét tiếp theo bạn cũng có thể áp dụng là dùng rượu thấm vào khăn và chà mạnh lên dao. Sau đó, bạn dùng nỉ để đánh bóng dao thật đều tay và kỹ càng trước khi sử dụng.
1118,1120,1132,1133
Sử dụng, bảo quản dao đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng dao bị gỉ sét mất thẩm mỹ và mất an toàn sức khỏe. Trong đó, bạn có thể tham khảo cách để dao không bị rỉ sét khi mới mua về như sau:
Chất liệu làm dao chủ yếu là thép hoặc sắt nên rất dễ bị gỉ sét khi tiếp xúc trong không khí ẩm. Chính vì vậy mà khi bạn mua dao mới về, hãy thoa đều dầu ăn lên mặt dao khoảng 20 phút, sau đó bạn rửa sạch dao rồi lau khô để sử dụng.
Thoa dầu ăn lên mặt dao sẽ tạo 1 lớp màng mỏng ngăn cách dao tiếp xúc không khí ẩm tránh tình trạng gỉ sét.
Sau khi sử dụng dao xong, bạn nên vệ sinh lau chùi đúng cách. Cụ thể, cách bảo quản dao không bị gỉ đó là bạn hãy nên rửa dao bằng tay với chất tẩy rửa nhẹ phù hợp. Tránh vệ sinh dao bằng máy rửa bát gây va đập vào vật dụng khác khiến chuôi dao bị lỏng, mặt dao bị xước. Sau khi rửa dao sạch, bạn cần lau dao thật khô tránh để các nấm mốc phát triển.
Bài viết chia sẻ các cách làm sạch dao bị rỉ sét sét hiệu quả và nhanh chóng ngay tại nhà. Để đảm bảo tránh tình trạng dao gỉ sét khi sử dụng thì bạn nên chọn mua dao của thương hiệu uy tín như Chef Studio. Vui lòng liên hệ Chef Studio theo hotline 1900 3080 để được nhân viên tư vấn thêm.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn