Giò lụa là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt Nam, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì sự tiện lợi và dễ chế biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về các món ngon từ giò lụa cũng như lợi ích và hạn chế khi sử dụng món ăn này. Hãy cùng Chef Studio khám phá giò lụa làm món gì ngon và ăn giò lụa có thực sự tốt cho sức khỏe không nhé.
Gợi ý đầu tiên nếu bạn đang chưa biết giò lụa làm món gì ngon đó là món nộm giò lụa. Nộm giò lụa dưa chuột là lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị, chống ngán và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 300g giò lụa thái sợi nhỏ, 2 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt bào sợi, cùng với tỏi, rau mùi, và các gia vị như đường, nước mắm, tương ớt, ớt sừng, quất.
Cách làm:
Thành phẩm là món nộm giò lụa thanh mát, giòn ngon, đậm đà, rất thích hợp để giải ngấy sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ.
Ngoài món nộm, giò lụa sốt cà chua cũng là một gợi ý tuyệt vời khi tìm kiếm giò lụa làm món gì ngon. Giò được chiên vàng giòn hòa quyện cùng sốt cà chua đậm đà là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa ăn gia đình của bạn.
Để thực hiện món giò lụa sốt chua ngọt với cà chua, đầu tiên bạn sơ chế các nguyên liệu như cắt nhỏ hành lá, ngò rí, xay nhuyễn cà chua và chiên chả lụa vàng đều hai mặt. Phần cà chua xay mịn, nấu thành sốt cùng gia vị như nước mắm, đường, hạt nêm, thêm bột bắp để tạo độ sánh mịn.
Cuối cùng, cho giò lụa vào rim trong nước sốt, thêm hành lá, ngò rí và tiêu để tăng hương vị. Món giò lụa sốt cà chua này không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại hương vị thơm ngon, phù hợp cho những bữa cơm ấm cúng bên gia đình.
Tham khảo sản phẩm Chảo gang:
18,30,1085,1146
Nếu đang thắc mắc giò lụa làm món gì ngon thì bạn không thể bỏ qua món giò lụa chiên nước mắm đâu nhé.
Để làm món ăn từ giò lụa này, bạn chuẩn bị 100gr giò lụa cắt thành từng miếng vừa ăn, cùng các nguyên liệu như ớt, tỏi băm nhuyễn và hỗn hợp nước sốt gồm nước mắm, tương ớt, đường, bột ngọt trộn đều.
Đầu tiên, chiên sơ giò lụa trong chảo dầu đến khi vàng đều hai mặt, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp tục đổ bớt dầu, giữ lại một ít để phi thơm tỏi, sau đó cho hỗn hợp nước sốt vào khuấy đều đến khi sôi.
Cuối cùng, thêm giò lụa đã chiên vào, đảo nhẹ trên lửa nhỏ khoảng 5-7 phút để nước sốt ngấm đều và sệt lại. Món ăn hoàn thành với màu vàng óng đẹp mắt, hương vị đậm đà, cay nhẹ, ngọt ngọt, thích hợp dùng kèm cơm trắng hay làm món nhắm cho bữa tiệc.
Giò lụa kho tiêu là món ăn dễ làm, thơm ngon với hương vị đậm đà, thích hợp cho những bữa cơm gia đình hàng ngày. Nếu chưa biết giò lụa làm món gì ngon, hãy thử tham khảo cách làm món ăn này sau đây nhé:
Món chả lụa kho tiêu khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, phần chả ngấm đều gia vị thơm ngon, đậm đà, kết hợp hoàn hảo cùng cơm trắng. Đây là món ăn đơn giản nhưng lại rất được yêu thích trong mâm cơm hàng ngày đấy.
Giò lụa làm món gì ngon? Giò lụa xào hành tây rau củ có cách làm đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, kết hợp giữa vị mềm béo của giò lụa và hương thơm đặc trưng của hành tây, ngò rí.
Đầu tiên, bạn cắt giò lụa thành miếng vừa ăn, hành tây thái lát mỏng. Sau đó, làm nóng chảo với 2 thìa canh dầu ăn, cho giò lụa vào chiên sơ đến khi các mặt hơi cháy xém.
Trong lúc xào, bạn chuẩn bị hỗn hợp nước sốt gồm: 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, hành tây, ngò rí và ớt sừng thái nhỏ, trộn đều.
Khi giò đã vàng đều, bạn cho hỗn hợp nước sốt vào, đảo nhẹ để giò lụa xào rau củ thấm đều gia vị. Món ăn hoàn thành với màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt hài hòa cùng mùi thơm nức mũi, rất thích hợp cho bữa cơm hàng ngày đấy.
Tham khảo sản phẩm Thớt gỗ Teak:
762,763,774,1096
Xôi giò lụa là một món ăn sáng phổ biến, kết hợp giữa xôi dẻo mềm và giò lụa thơm béo, mang lại hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Gạo nếp được nấu chín mềm, thơm dẻo, sau đó xếp thêm những lát giò lụa thái mỏng, kèm theo chút hành phi vàng giòn, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo.
Gợi ý giò lụa làm món gì ngon đơn giản này không chỉ dễ làm mà còn cung cấp đủ năng lượng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Thưởng thức xôi giò lụa cùng một chút nước mắm hoặc tương ớt sẽ làm tăng thêm độ đậm đà, rất thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa xế chiều đấy.
Miến xào giò lụa là một món ăn thơm ngon và dễ làm nếu bạn chưa nghĩ ra giò lụa làm món gì ngon dịp cuối tuần này.
Bước đầu, bạn ngâm miến ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo và cắt thành khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ và thái sợi dài khoảng 5cm, nấm đông cô rửa sạch rồi thái đôi, hành lá và cần tây thái khúc ngắn. Rau mùi nhặt và rửa sạch.
Sau đó, đun nóng một thìa súp dầu ăn, cho cà rốt, cần tây, nấm, giò lụa và hành lá vào xào, nêm dầu hào, hạt nêm, tiêu và đường vào, đảo đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín.
Tiếp theo, bạn đun nóng thêm dầu ăn và cho miến vào chảo, đảo đều cho miến tơi và chín vừa phải. Khi miến chín, tắt bếp và trộn đều miến với hỗn hợp rau củ và giò lụa đã xào trước đó.
Cuối cùng, cho miến xào giò lụa ra đĩa, trang trí thêm rau mùi và thưởng thức khi còn nóng sẽ rất ngon nhé. Đây là món ngon với giò lụa rất đáng để thử đấy nhé!
Giò lụa kho xì dầu kết hợp giữa giò lụa mềm mại và gia vị đậm đà, ăn cùng với cơm nóng thì ngon hết ý. Đây cũng là gợi ý giò lụa làm món gì ngon được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa cơm đầm ấm bên gia đình và bạn bè.
Để chế biến, bạn cắt giò lụa thành những miếng vuông nhỏ, hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Tiếp đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm rồi cho giò lụa vào xào cho săn lại và chuyển màu vàng.
Sau đó, thêm nước tương, đường, tiêu vào chảo và đảo đều. Đun với lửa nhỏ cho đến khi nước kho sệt lại và thấm đều vào giò là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức rồi.
Giò lụa là món ăn chứa nhiều dưỡng chất từ thịt nạc heo, cung cấp một lượng năng lượng đáng kể cho cơ thể. Với hàm lượng canxi nhất định, giò lụa giúp hỗ trợ sự phát triển của xương và răng, đặc biệt là cho trẻ em trong độ tuổi phát triển và người cao tuổi để giảm bớt tình trạng loãng xương.
Tuy nhiên, mặc dù giò lụa không chứa quá nhiều calo (khoảng 136 calo trong 100g), nhưng lại giàu protein, giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng trong suốt cả ngày.
Phụ nữ mang thai và người mắc bệnh dạ dày cũng cần thận trọng khi ăn giò lụa. Vì giò lụa là thực phẩm nguội, những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị lạnh bụng có thể gặp vấn đề như đầy hơi, khó tiêu. Vì thế, bạn có thể tham khảo những gợi ý giò lụa làm món gì ngon của Chef Studio để biến giò lụa thành những món ăn thơm ngon, nóng hổi nhé.
Ngoài ra, nếu giò lụa có chứa hàn the hoặc các chất phụ gia không an toàn thì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi hoặc làm tình trạng của những người bị bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Giò lụa không chỉ là món ăn truyền thống quen thuộc mà còn là nguyên liệu lý tưởng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và sáng tạo. Hy vọng với những gợi ý giò lụa làm món gì ngon của Chef Studio, bạn sẽ có thêm ý tưởng để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình nhé.