Nếu bạn là người yêu thích đồ gang, chảo thép carbon thì có lẽ đều biết việc tôi dầu cho chảo là rất cần thiết. Chảo gang và chảo thép carbon có lớp chống dính tự nhiên an toàn cho sức khỏe, lớp chống dính này được hình thành từ việc bạn tôi dầu cho chảo.
Dù tôi dầu có vai trò rất quan trọng, vừa có khả năng bảo vệ chảo khỏi han gỉ vừa giúp khả năng chống dính của chảo được tối ưu nhưng việc thực hiện quá trình tôi dầu lại vô cùng đơn giản, chỉ mất một khoảng thời gian rất nhỏ của bạn. Cùng Chef Studio tìm hiểu quy trình tôi dầu để chảo luôn đen bóng và bền lâu nhé!
Dựa vào các dụng cụ và nguyên liệu có sẵn trong căn bếp, bạn có thể thực hiện quá trình tôi dầu cho chảo gang bằng 2 cách thông dụng nhất: bằng lò nướng hoặc bếp.
Mua nồi chảo gang Lodge chính hãng, để lại số điện thoại hoặc gọi ngay Hotline 084 888 1800 để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Chef Studio tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!
Với chảo mới (chưa sử dụng): Rửa sạch chảo với nước ấm.
Với chảo đã sử dụng: Rắc lớp muối đều lên chảo, sau đó lấy nửa củ khoai tây chà sạch bề mặt chảo từ trong ra ngoài cho đến khi chảo không còn lớp cặn bám, rửa lại với nước sạch ( Bạn cũng có thể dùng nước rửa chén pha loãng và miếng cọ nồi làm sạch nồi, sau đó rửa lại với nước sạch).
Sau khi vệ sinh sạch chảo, sấy khô chảo bằng cách đun trên bếp hoặc bỏ vào lò nướng. Như vậy sẽ loại bỏ độ ẩm còn trên chảo.
Đổ một lượng dầu ăn nhỏ lên chảo, dùng khăn sạch thoa dầu đều toàn bộ bề mặt chảo từ trong ra ngoài và cả tay cầm.
Lưu ý: Nên sử dụng các loại dầu có nhiệt độ bốc khói thấp như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải. Như vậy sẽ đảm bảo dầu kết dính tối đa với bề mặt chảo, tạo lớp chống dính tự nhiên tốt nhất.
Ngăn dưới lò để một lớp giấy bạc, ngăn trên đặt chảo nằm úp. Điều chỉnh nhiệt độ từ 180 - 230 độ C, sấy trong lò khoảng 45 - 60 phút. Sau đó tắt lò và để chảo nguội dần trong lò.
Lưu ý: nếu bạn để nhiệt độ không đủ nóng, dầu sẽ không tạo được sự liên kết với chảo khiến quá trình tôi dầu thất bại. Như vậy bạn cần phải cọ sạch chảo và tôi dầu lại.
Điều chỉnh nhiệt độ từ 180 - 230 độ C, sấy trong lò khoảng 45 - 60 phút. \
Hướng dẫn Tôi dầu cho chảo gang cực kì đơn giản
Xem thêm:
Bên cạnh việc tôi dầu bằng lò nướng thì sử dụng bếp thay thế cũng rất hữu hiệu (Bạn có thể sử dụng bếp gas, bếp từ, bếp điện,…). Điều quan trọng là nhiệt độ và thời gian tôi dầu cho chảo. Cách tôi dầu bằng bếp như sau:
Với chảo mới (chưa sử dụng): Rửa sạch chảo với nước ấm.
Với chảo đã sử dụng: Rắc lớp muối đều lên chảo, sau đó lấy nửa củ khoai tây chà sạch bề mặt chảo từ trong ra ngoài cho đến khi chảo không còn lớp cặn bám, rửa lại với nước sạch (Bạn cũng có thể dùng nước rửa chén pha loãng và miếng cọ nồi làm sạch nồi, sau đó rửa lại với nước sạch).
Sau khi vệ sinh sạch chảo, sấy khô chảo bằng cách đun trên bếp hoặc bỏ vào lò nướng. Như vậy sẽ loại bỏ độ ẩm còn trên chảo.
Bật bếp lên đun nóng chảo, thêm một thìa dầu ăn nhỏ vào chảo, nghiêng chảo hoặc tán đều dầu ăn bao phủ toàn bộ bề mặt chảo. Tiếp tục đun chảo trên bếp cho đến khi chảo nóng già, dầu ăn khô sệt và bốc khói trắng thì tắt bếp.
Để chảo nguội bớt, sau đó dùng khăn sạch xoa đều toàn bộ dầu trong chảo(cả mặt trong và ngoài, tay cầm)
Lặp lại các bước 2, bước 3, bước 4 từ 2-3 lần
Để chảo nguội bớt, sau đó dùng khăn sạch xoa đều toàn bộ dầu trong chảo (cả mặt trong và ngoài, tay cầm)
Hướng dẫn Tôi dầu chảo gang Lodge bằng bếp gas cực đơn giản
Bạn nên thực hiện quá trình tôi dầu từ 1-2 tháng một lần hoặc khi bạn cảm thấy cần bổ sung lớp chống dính tự nhiên. Việc sử dụng chảo thường xuyên để chế biến các món chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng là cách giúp cho lớp chống dính được “củng cố” và hiệu quả hơn.
Trong quá trình sử dụng chảo gang, nếu gặp phải tình trạng gỉ set hay cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với Chef Studio, chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/24h.
Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết.
Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm Lodge Cast Iron tại Việt Nam.
CHEF STUDIO
Hotline: 084 888 18 00
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn