Hàu sữa có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và hàu hấp là một trong số đó. Vậy cách hấp hàu nguyên con như thế nào, có gì khác với cách hấp ruột hàu và cách hấp hàu đã tách vỏ? Và cách làm nước chấm hàu như thế nào để món ăn đậm vị, bắt miệng hơn? Những vấn đề này sẽ được Chef Studio giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách hấp hàu nguyên con như thế nào để món ăn không bị tanh thì bạn có thể tham khảo cách làm hàu hấp sả gừng bởi sả và gừng sẽ giúp cho món ăn có mùi thơm ngon hấp dẫn, khử tanh cho hàu. Hàu hấp sả gừng có các bước thực hiện đơn giản như hướng dẫn sau:
Hàu sữa: 1,5kg
Sả: 5 cây
Gừng: 1 củ
Bước 1: Hàu sữa rửa sạch, ngâm nước trong 10 phút và dùng bàn chải chà sạch bụi bẩn bên ngoài. Sả gừng rửa sạch, đập dập, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Cho nước vào xửng hấp và đun sôi. Sau đó bạn xếp sả gừng vào rồi đặt hàu lên trên đậy nắp, hấp trong 15-20 phút đến khi hàu há miệng là tắt bếp. Lúc này, bạn có thể lấy con hàu ra và thưởng thức cùng nước chấm đậm vị. Hàu hấp béo ngậy, thơm ngon có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cả gia đình.
Cách hấp hàu nguyên con sẽ khác với cách hấp hàu đã tách vỏ và cách hấp ruột hàu ở thời gian hấp, sơ chế. Cụ thể, khi sơ chế hàu nguyên con cần chà sạch sẽ phần vỏ, còn khi sơ chế thịt hàu bạn chỉ cần ngâm muối và rửa lại với nước rồi để ráo.
Nếu làm món hàu hấp tách vỏ thì bạn cần dùng dao sắc nhọn để tách đôi phần vỏ cẩn thận. Lúc này bạn nên ưu tiên sử dụng loại dao chất lượng, an toàn của Chef Studio để công đoạn sơ chế diễn ra nhanh, an toàn. Chef Studio cung cấp đa dạng chủng loại dao chất lượng với độ bền bỉ cao. Dao sắc bén đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như dao Damascus Chef Studio, dao Nhật KAI,... giúp bạn sơ chế hàu đơn giản.
Ngoài ra, thời gian hấp hàu tách ruột sẽ nhanh hơn hàu nguyên con hay tách nửa vỏ. Đối với cách hấp ruột hàu chỉ mất từ 5-10 phút còn hàu nguyên con từ 15-20 phút để hàu chín tới. Áp dụng các cách hấp hàu ngon nêu trên sẽ mang đến cho bạn và gia đình món ăn chơi bổ dưỡng mà chất lượng.
208,852,1118,1133
Xem thêm: Dao Damascus là gì? Lưu ý khi sử dụng
Bạn cũng có thể áp dụng cách hấp hàu với bia để nhâm nhi ngày cuối tuần. Hàu chứa nhiều dưỡng chất và đặc biệt rất tốt cho phái mạnh khi sử dụng hợp lý. Hàu hấp sả bia sẽ là món ăn hấp dẫn mà bạn khó có thể bỏ lỡ.
Hàu sữa: 1,5kg
Sả: 5 cây
Bia: 2 lon
Bước 1: Hàu sữa rửa sạch, ngâm nước rồi dùng bàn chải chà sạch sẽ cát và bụi bẩn. Sả rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc nhỏ.
Bước 2: Bạn xếp sả vào đáy nồi rồi cho hàu lên trên và đổ lượng bia vừa đủ để hấp. Đậy nắp và hấp khoảng 20 phút đến khi hàu há miệng là chín thì bạn tắt bếp. Tránh hấp hàu sữa quá lâu tránh làm mất đi độ ngọt của hàu. Hàu hấp có độ tươi ngon, mềm, béo và thơm mùi bia là đạt chuẩn.
Cách làm hàu hấp mỡ hành đơn giản nhưng sẽ vô cùng hấp dẫn để bạn tiếp đãi bạn bè, người thân. Bạn có thể thực hiện cách hấp hàu mỡ hành theo các bước dưới đây:
Hàu tươi: 2kg
Hành tím: 5 củ
Hành lá: 6 nhánh
Muối
Bước 1: Rửa sạch hàu, dùng dao tách đôi phần vỏ, bỏ ruột để loại bỏ bụi bẩn bên trong. Hành lá thái nhỏ, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm hành vàng đều thì vớt ra để hành ráo dầu. Bạn có thể tận dụng phần dầu nóng đó cho vào chén hành lá thái nhỏ để làm mỡ hành.
Bước 3: Đun sôi nước trong xửng hấp, xếp hàu lên khay và cho mỡ hành và hành phi đặt lên từng con hàu. Sau đó bạn đậy nắp hấp trong khoảng 15-20 phút để hàu chín. Hàu hấp mỡ hành vừa béo béo, thơm thơm, ngon ngọt, mọng nước sẽ kích thích vị giác cả gia đình.
Gừng có công dụng giữ ấm cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Do đó, bạn có thể áp dụng cách làm hàu hấp gừng hành để chiêu đãi gia đình vào ngày trời se se lạnh.
Hàu tươi: 2kg
Gừng: 1 củ
Hành lá: 6 nhánh
Muối
Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ hàu bằng bàn chải, tách phần vỏ trên của con hàu ra.
Bước 2: Rửa sạch gừng, bỏ vỏ, thái sợi. Hành lá bạn rửa sạch cắt rễ, thái nhỏ.
Bước 3: Tiếp đến, bạn đun nóng dầu ăn cho vào chén hành lá thái nhỏ để làm mỡ hành rưới lên hàu.
Bước 4: Xếp hàu vào xửng hấp rồi hấp chín trong vòng 15 đến 20 phút. Sau đó, bạn mở nắp nồi và rưới lên con hàu ít mỡ hành, gừng rồi hấp thêm 3 phút là tắt bếp và có thể thưởng thức.
Tham khảo các mẫu Nồi gang tráng men tại đây:
53,888,1139,1140
Bên cạnh việc tìm hiểu cách hấp hàu nguyên con nêu trên thì cách pha nước chấm hàu hấp
cũng rất quan trọng. Nước chấm được xem là linh hồn cho món ăn, gia tăng thêm hương vị khi thưởng thức. Bạn có thể tham khảo các cách làm nước sốt chấm hàu hấp đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây.
Nước chấm muối đường tắc sẽ giữ được độ ngọt tự nhiên của hàu và mang đến sự đậm đà chua thanh vừa miệng. Bạn hãy thực hiện cách pha nước chấm hàu hấp này với những bí quyết dưới đây:
Nguyên liệu:
Muối trắng: 2 muỗng đầy
Tắc: 4 – 5 quả
Lá chanh: 2 – 3 lá
Đường: 2 muỗng đầy
Ớt: 1 quả ớt cay, 1 quả ớt sừng
Cách pha nước chấm hàu hấp:
Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch quả tắc và cắt làm đôi. Ớt cắt thành từng khoanh nhỏ, lá chanh cắt mảnh mỏng rồi băm nhỏ nhưng không được nát.
Bước 2: Tiếp đến, bạn cho đường, muối, ớt vào cối đâm để các nguyên liệu trên nhỏ mịn hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Sau đó bạn cho nước tắc, lá chanh khuấy đều đến khi có được phần nước chấm sền sệt là được. Nước chấm muối đường tắc có mùi thơm cùng vị chua ngọt cay hòa quyện sẽ làm cho món hàu hấp thêm phần ngon miệng. Bạn nên mang nước chấm sau khi làm xong thưởng thức luôn, tránh để lâu khiến cho độ sệt của nước chấm không còn.
Bạn đã biết cách hấp hàu nguyên con mà chúng tôi giới thiệu ở trên. Tuy nhiên hàu hấp sẽ không thể ngon nếu thiếu nước chấm hợp vị. Bạn có thể thực hiện cách chế biến nước mắm chanh ớt chua ngọt đơn giản như hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu:
Nước mắm ngon: 4 muỗng
Đường: 3 muỗng
Nước lọc: 2 muỗng
Mì chính: 1/2 muỗng
Chanh: nửa quả
Ớt: 2 quả
Tỏi: 1 – 2 tép
Các bước làm:
Bước 1: Đầu tiên bạn lột vỏ tỏi, cho vào cối cùng 1 muỗng đường, ớt rồi đâm cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Lúc này đường sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt và có cảm giác hơi sền sệt.
Bước 2: Chanh gọt vỏ và cắt thành múi cau. Bạn cho nửa quả chanh vào bên trong cối hỗn hợp đường ớt tỏi trên và đâm để chanh có thể nhỏ nát như các nguyên liệu kia. Lưu ý là bạn hãy loại bỏ hạt chanh để nước chấm hàu hấp không bị đắng chát.
Bước 3: Tiếp đến, bạn cho 2 muỗng đường vào bát, thêm 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt hòa tan. Sau đó, bạn cho hỗn hợp chanh đường tỏi đã đâm vào bát nước này và khuấy đều. Lúc này bạn hãy lấy nước chấm ra để thưởng thức với món hàu hấp nóng hổi ở trên. Hương vị nước chấm chua ngọt đậm đà sẽ khiến bạn không thể dừng đũa đấy.
Nước chấm muối ớt xanh/đỏ thích hợp với món hàu hấp hay bất cứ món hấp luộc nào khác. Bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
Ớt hiểm xanh/đỏ: 50g
Sữa đặc: 25g
Đường: 25g
Muối: 15g
Chanh: 1 quả
Lá chanh: 6 – 8 lá
Cách làm nước chấm:
Bước 1: Đầu tiên bạn mang ớt đi rửa sạch rồi loại bỏ phần hạt, cắt nhuyễn. Lá chanh cắt sợi nhỏ mỏng. Chanh cạo vỏ và bạn xắt múi cau.
Bước 2: Tiếp đến, bạn cho lá chanh, ớt, đường, muối, chanh, sữa đặc vào máy xay nhuyễn để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Muối ớt xanh/đỏ mang mùi hương rất quen thuộc bắt vị được kết hợp với sữa đặc béo nhẹ sẽ làm giảm vị tanh của hải sản. Bạn sẽ cảm nhận được độ mọng nước của hàu, chút ngọt ngọt, ngậy ngậy của sữa, chút chua chua của chanh, chút cay cay của ớt nơi đầu lưỡi và là trải nghiệm thật đáng giá.
Với những cách hấp hàu nguyên con và cách làm nước chấm này sẽ là bí quyết để bạn trổ tài nội trợ của mình. Cùng người thân, bạn bè thưởng thức những món ăn ngon do mình chế biến thật sự rất hạnh phúc phải không nào? Bạn có thể liên hệ Chef Studio để tìm hiểu về các dụng cụ nhà bếp hỗ trợ việc chế biến món ăn đơn giản hơn như dao, thớt gỗ.