Canh ngao mồng tơi được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm ngày hè bởi hương vị thanh mát, bổ dưỡng. Món canh ngao nấu mồng tơi còn có thể cải biên với nhiều nguyên liệu khác nhau. Bạn đọc hãy tham khảo nội dung dưới đây của Chef Studio để cùng chế biến cho gia đình thưởng thức nhé!
Trước khi tìm hiểu cách nấu canh ngao mồng tơi thì bạn cần biết cách ngâm ngao sao cho sạch. Cụ thể, ngao sau khi mua về bạn ngâm trong nước muối loãng cùng vài lát ớt hoặc nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng để ngao nhả hết cát bên trong. Sau đó, bạn thực hiện đem chế biến thành món canh mồng tơi ngao như sau:
½ kg ngao tươi
1 bó rau mùng tơi
1 củ hành khô
Gia vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem rửa sạch ngao sau khi ngâm và luộc trong 5 phút để vỏ ngao tách đôi, dễ dàng cho bạn khi tách ruột.
Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
Rau mồng tơi nhặt lá và ngọn non rửa sạch, cắt nhỏ
Bước 2: Chế biến mồng tơi nấu canh ngao
Bắc nồi lên bếp phi thơm hành khô rồi xào ruột ngao đã tách vỏ khoảng 1 phút.
Sau đó, bạn đổ nước luộc ngao đã lọc cặn vào đun sôi. Bạn nhớ nêm nếm gia vị vừa ăn tùy khẩu vị gia đình.
Khi nước canh sôi lại khoảng 2,3 phút thì bạn cho rau mùng tơi vào khuấy nhẹ đều. Khi canh sôi lại lần nữa và rau chín tới thì bạn tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
Để canh ngao mồng tơi nhanh chín và giữ nóng lâu thì chị em nội trợ có thể tìm hiểu nồi gang tráng men của Chef Studio. Sản phẩm nồi tráng men có ưu thế về mẫu mã đẹp, an toàn với sức khỏe nhờ cấu tạo 2 lớp men gốm bọc ngoài lõi gang thô. Lớp men gốm này không chỉ có công dụng chống gỉ sét, chống oxy hóa hiệu quả mà còn tăng khả năng giữ và truyền nhiệt cho nồi. Ngoài ra, nồi này có thể sử dụng được trên mọi loại bếp, kể cả lò nướng.
53,888,1139,1140
Canh ngao nấu mồng tơi mướp cũng là món ăn được cải biên từ canh ngao nấu mồng tơi ở trên. Bạn thực hiện cách nấu đơn giản như hướng dẫn sau:
Ngao 500 gr
Mướp 1 quả
Mồng tơi 300 gr
Ớt 2 trái
Gia vị thông dụng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao ngâm trong nước có ớt cắt lát khoảng 2 tiếng để ngao nhanh mở miệng và nhả sạch cát. Sau đó bạn chà sạch vỏ ngao và cho vào nồi nước đun sôi khi ngao mở miệng là tắt bếp. Bạn lọc riêng thịt ngao và nước ngao.
Rau mồng tơi nhặt lá non, rửa sạch và thái nhỏ.
Mướp gọt vỏ và cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh mồng tơi với ngao mướp
Bạn lấy nước luộc ngao đun sôi rồi cho rau mồng tơi và mướp vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Sau khi nước sôi lại thì bạn cho thịt ngao vào và tắt bếp.
Canh ngao nấu mồng tơi rau đay có gì hấp dẫn? Món canh thơm ngon, thanh mát giúp giải nhiệt ngày hè hiệu quả. Cùng tham khảo cách chế biến dưới đây nhé!
1 kí ngao
150 gram mồng tơi
150 gram rau đay
1 quả mướp
1 củ hành tím
Gia vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn sơ chế ngao như các hướng dẫn trên, sau đó đem ngao đi luộc chín, giữ lại nước luộc và lọc thịt ngao để riêng.
Rau mồng tơi nhặt lá non, rửa và cắt nhỏ
Rau đay cũng nhặt lá non, rửa và cắt nhỏ
Mướp gọt vỏ và cắt nhỏ vừa ăn
Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
Bước 2: Nấu canh ngao mồng tơi
Phi thơm dầu ăn với hành tím, cho thịt ngao vào xào sơ 30 giây cho chín vừa.
Bạn chế phần nước luộc ngao để đun sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Sau đó, bạn cho rau đay, rau mồng tơi vào đun sôi lại lần nữa thì tiếp tục cho mướp vào và nấu đến khi sôi. Cuối cùng, bạn tắt bếp và múc rau mồng tơi nấu với rau đay ra tô để thưởng thức.
Gợi ý tiếp theo cho bữa cơm gia đình bạn vào ngày hè là món canh ngao nấu bầu mồng tơi. Cách nấu canh ngao mồng tơi với bầu không quá phức tạp như sau:
4-5 gram ngao
Bầu 1 quả
Mồng tơi 1 bó
Gia vị dầu ăn, nước mắm, bột canh, hành khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao rửa sạch, ngâm nước vo gạo hoặc nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó bạn đem ngao luộc chín, lấy riêng phần thịt ngao và giữ lại nước luộc để nấu canh.
Bầu rửa sạch, gọt vỏ rồi bạn đem cắt lát mỏng
Rau mồng tơi nhặt sạch, rửa và thái nhỏ vừa ăn
Bước 2: Nấu canh ngao mồng tơi với bầu
Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi xào ngao chín trong khoảng 2 phút.
Bạn đổ nước luộc ngao đun sôi, cho bầu cùng gia vị nêm nếm vừa ăn đun thêm 4 phút. Sau đó, bạn tắt bếp, múc tô canh ra để thưởng thức.
Món canh ngao sau khi chế biến xong có màu xanh mát mắt của các loại rau cùng màu trắng của thịt ngao thật hấp dẫn. Món ăn này thích hợp ăn kèm cơm và bún đều được tùy sở thích người dùng.
Xem thêm Nồi gang phủ gốm chất lượng:
885,891,1142,1143
Ai không nên ăn rau mồng tơi là câu hỏi khá nhiều bạn đọc quan tâm khi tìm cách chế biến canh ngao mồng tơi. Thực tế, rau mồng tơi rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng nên ăn nhiều. Đặc biệt một số nhóm đối tượng không nên ăn rau mồng tơi như sau:
Hàm lượng Axit Oxalic, Purin cao trong rau mồng tơi nên các thành phần này sẽ chuyển hóa thành Axit Iric. Do vậy sẽ làm tăng nồng độ Canxi Oxalat trong nước tiểu tăng nguy cơ bị sỏi thận. Chính vì thế, những ai đang bị sỏi thận cần tránh ăn rau mồng tơi bởi bệnh sẽ càng thêm nghiêm trọng.
Ngoài ra, rau mồng tơi chứa hàm lượng Purin cao gây ứ đọng tinh thể muối trong cơ thể làm cho bệnh gout trầm trọng hơn. Do đó, đối tượng bị gout cũng không nên hoặc hạn chế tối đa ăn rau mồng tơi.
Có chứa nhiều chất xơ nên rau mồng tơi không thích hợp với người bị bệnh dạ dày. Bởi đối tượng bị đau dạ dày nếu ăn lượng lớn rau mồng tơi khiến việc chuyển hóa lượng chất xơ khó khăn tạo gánh nặng lên dạ dày.
Những cách nấu canh ngao mồng tơi nêu trên rất đơn giản mà không mất nhiều thời gian. Món canh thanh mát ngày hè giúp gia đình bạn thêm ngon miệng hơn khi thưởng thức. Nếu bạn là tín đồ nấu nướng, hãy tham khảo các dụng cụ nhà bếp tại Chef Studio để việc sơ chế thực phẩm, nấu nướng dễ dàng hơn.