Gà luộc là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm Việt, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết, giỗ chạp. Vậy luộc gà có đậy nắp không? Gà luộc bao lâu thì chín? Những câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau của Chef Studio nhé!
Nhiều người băn khoăn liệu luộc gà có nên đậy nắp không? Câu trả lời là có cần đậy nắp nồi trong quá trình luộc. Điều này sẽ giúp gà chín đều, chín nhanh hơn, tiết kiệm thời gian chế biến.
Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng khi nước luộc gà đã sôi to thì nên mở hé nắp nồi để tránh cho nước bị tràn ra ngoài. Một tip nhỏ nữa là khi mở nắp nồi, bạn có thể đặt 1 đôi đũa gỗ ngang miệng nồi để chống tràn khi nước sôi nữa đấy.
Đặc biệt, để gà nhanh chín hơn, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại Nồi gang tráng men của Chef Studio. Bởi loại nồi này có đặc tính ưu việt là khả năng giữ nhiệt lâu và truyền nhiệt rất tốt, giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian khi luộc gà.
53,888,1139,1140
Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của nồi gang tráng men (phủ gốm)
Gà luộc bao lâu thì chín đối với từng bộ phận như cánh, gan, mề, ức… là khác nhau. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chín của gà như loại thịt nấu, loại nồi sử dụng. Nhìn chung, thời gian luộc gà chín theo từng loại sẽ thông dụng như sau:
Luộc gà bao lâu thì chín? Nếu bạn chỉ luộc nửa con gà thì đầu tiên sẽ cần luộc gà với nước sôi trong khoảng 7-10 phút. Sau đó bạn tắt bếp và ủ gà từ 10-15 phút nữa là hoàn thành. Lưu ý trong lúc luộc gà nên trở 2 mặt thịt gà để chín đều, tránh tình trạng mặt dưới của gà chín quá kỹ bị nhũn mà mặt trên thì sống.
Vậy làm sao biết gà luộc đã chín? Bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng và nước ứa ra không có màu hồng hay đỏ của máu là gà luộc đã chín.
Gà luộc nguyên con bao lâu thì chín? Cách nhận biết gà luộc đã chín như thế nào? Khi luộc nguyên 1 con gà, bạn cần đun sôi gà với nước trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn sẽ tắt bếp và ủ gà tiếp trong khoảng 10 phút đến 15 phút. Khi bạn dùng đũa chọc vào con gà nếu thấy nước ứa ra không có màu hồng là gà đã chín.
Gà luộc bao lâu thì chín? Đối với gà nguyên con khoảng 2kg thì bạn có thể sẽ mất 30 phút để luộc chín. Đầu tiên bạn sẽ cho gà vào nồi nước đun sôi lửa vừa khoảng 15 phút - 20 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và ủ gà trong nồi thêm khoảng 10 phút. Đây là một mẹo hay để tiết kiệm thời gian đun nấu cũng như gà chín đều và ngọt thịt hơn.
Riêng đối với những con gà già sẽ tốn nhiều thời gian luộc hơn so với gà non để thịt mềm, ngon ngọt. Thông thường 1 con gà già luộc nguyên con sẽ mất khoảng 30-45 phút để chín đều.
Xem thêm các mẫu dao chặt, thái thịt gà chính hãng:
208,858,1118,1132
Ức gà luộc bao lâu thì chín? Đối với ức gà, tùy theo độ dày của từng miếng ức mà sẽ mất khoảng 8-15 phút để luộc chín.
Luộc chân gà bao lâu chín? Đối với chân gà, thời gian luộc chín chỉ cần từ 5-6 phút là vừa đủ. Sau đó, bạn hãy tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm khoảng tầm 2 phút để chân gà mềm hơn.
Để gan gà chín đều thì bạn nên luộc với nước sôi trong khoảng 10-15 phút. Sau đó bạn ủ thêm gan gà trong nồi khoảng 5 phút là được.
Khi luộc mề gà, bạn chỉ cần mất khoảng thời gian 5 phút để mề gà chín. Tuy nhiên, bạn nên ủ thêm mề gà 2 phút trong nồi để chín đều hơn.
Kê gà nhỏ lại khá mềm nên thời gian chín sẽ nhanh hơn các loại thịt gà khác, bạn sẽ chỉ mất từ khoảng 5 – 7 phút là kê gà chín đều.
Thời gian luộc cánh gà sẽ dao động từ 20 – 30 phút dựa vào số lượng cánh gà. Nếu muốn cánh gà nhanh chín mềm hơn, bạn hãy ủ cánh trong nồi nước sôi sau khi luộc thêm tầm 5 phút nữa.
Khi luộc tiết gà, bạn nên để lửa liu riu để tiết gà mềm mịn, chín đều và không bị khê. Bạn cho nước vào nồi đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, cho tiết gà vào đun 5 - 6 phút rồi tắt bếp om thêm 10 -12 phút.
Trên đây là những giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi luộc gà có đậy nắp không và gà luộc bao lâu thì chín? Hiểu rõ cách luộc gà giúp bạn nấu nướng đơn giản hơn và cùng gia đình thưởng thức món ngon hấp dẫn. Đừng quên chọn mua nồi gang tráng men tại Chef Studio để tiết kiệm thời gian chế biến khi luộc gà.