Để thưởng thức món gà ủ muối hoa tiêu sẽ không thể thiếu loại nước chấm hấp dẫn, thơm ngon. Vậy cách làm nước chấm gà ủ muối như thế nào? Có nhiều cách pha nước chấm gà ủ muối khác nhau để bạn chọn lựa. Xin mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây của Chef Studio để có thêm kinh nghiệm chế biến nước chấm giúp món gà ủ muối trọn vị hơn.
Nước chấm gà ủ muối sữa đặc có sự hòa quyện đầy đủ của các hương vị chua, cay, mặn và ngọt. Hơn nữa, loại nước chấm này còn phù hợp với nhiều món rau luộc hay hấp khác để ăn kèm với gà ủ muối. Cách làm nước chấm gà ủ muối với sữa đặc cũng khá đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm như sau:
80g muối
50g đường
50g sữa đặc
1 quả ớt sừng
2 quả ớt xiêm xanh
5 lá chanh
Đầu tiên, bạn loại bỏ cuống của ớt xanh, loại bỏ hạt ớt sừng rồi cắt lát nhỏ. Lá chanh rửa sạch. Sau đó, bạn cho từng loại ớt vào máy xay rồi cho thêm lá chanh để tăng thêm hương vị thơm cho nước chấm.
Cuối cùng, bạn cho muối, đường, sữa đặc và nước cốt chanh vào chung để xay nhuyễn. Sữa đặc có công dụng tăng độ ngọt và độ sệt cho loại nước chấm thơm ngon này. Nước chấm có vị sánh quyện và đầy đủ hương vị sẽ tăng thêm độ ngon cho món gà ủ muối hoa tiêu.
Một trong những công thức nước chấm gà ủ muối tiếp theo bạn có thể thực hiện là muối chấm kiểu Thái. Trong cách làm nước chấm gà ủ muối này thì thính gạo nếp đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị thành phẩm.
2 thìa gạo nếp Thái.
2 thìa ớt bột.
4 thìa nước cốt chanh.
3 thìa nước mắm.
2 thìa đường thốt nốt hoặc đường kính.
3 củ hành tím thái mỏng hoặc 1/2 củ hành tây.
1 ít rau mùi (ngò rí).
2 thìa nước lọc.
Đầu tiên, bạn làm nóng chảo rồi cho gạo nếp rang đều đến khi gạo chín thơm và chuyển màu vàng. Sau đó, bạn nghiền nhuyễn gạo rang làm thính.
Tiếp theo, bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh và cho thính ở trên cùng ớt bột trộn đều.
Cuối cùng, bạn cho rau mùi, hành tím thái mỏng vào trộn lại là có thành phẩm nước chấm kiểu Thái cực thơm ngon.
Bạn nên lựa chọn những loại chảo có lớp chống dính tự nhiên như Chảo gang để rang các loại thực phẩm. Chảo gang không chỉ an toàn với sức khỏe nhờ không bị bong lớp chống dính mà còn truyền nhiệt và giữ nhiệt rất tốt, giúp cho các món rang, món chiên trở nên thơm ngon hơn và tiết kiệm thời gian chế biến.
17,1083,18,20
Xem thêm: Chảo gang dùng có tốt không?
Nước chấm thịt gà ủ muối hoa tiêu dưới đây khá đơn giản và phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau. Để thực hiện cách làm nước chấm gà ủ muối này, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây.
2 thìa muối trắng
1/2 thìa bột ngọt
1 quả ớt
1 quả chanh
2 lá chanh
Tiêu
Đầu tiên, bạn băm nhuyễn lá chanh, xắt nhỏ vỏ chanh tạo mùi hương đặc trưng cho nước chấm.
Sau đó bạn cho muối và bột ngọt vào trộn đều cùng lá chanh và vỏ chanh ở trên.
Tiếp đến, bạn cho thêm ớt băm nhỏ, tiêu, nước cốt chanh vào bát hỗn hợp trên và khuấy đều là được.
Bạn cũng có thể làm nước sốt chấm gà ủ muối từ bột canh Hảo Hảo. Muối Hảo Hảo có khả năng chấm vạn món đều ngon với vị chua cay ngọt dịu rất hấp dẫn.
1 gói muối Hảo Hảo
1/2 quả chanh
2 lá chanh
1/3 thìa hạt tiêu
1 quả ớt cắt lát
Bạn cho muối Hảo Hảo vào bát rồi vắt chanh cùng ớt, hạt tiêu để trộn đều.
Sau đó bạn thái chỉ lá chanh bỏ vào bát nước chấm và thưởng thức món gà ủ muối ngay thôi nào.
Công thức nước sốt chấm gà ủ muối chua ngọt sẽ là gợi ý hay ho dành cho bạn nếu muốn thay đổi khẩu vị món ăn. Bạn chỉ cần thực hiện cách làm nước chấm gà ủ muối này theo đúng hướng dẫn dưới đây.
4 quả ớt sừng
1/2 củ tỏi
1/2 chén nước lọc
1/2 chén giấm ăn
1/2 chén đường
1 thìa muối
2 thìa bột bắp
Loại bỏ hạt ớt sừng, tỏi bóc vỏ và xay nhuyễn cùng với ớt.
Cho hỗn hợp tỏi ớt xay cùng đường, muối, nước và giấm ăn vào chảo và đun sôi.
Tiếp đến, bạn cho phần bột bắp đã hòa tan với nước vào chảo hỗn hợp trên khấy nhẹ để tạo sự hòa quyện nguyên liệu với nhau.
Tiếp tục đun khoảng 2 phút đến khi thấy nước sốt đã sánh lại thì bạn tắt bếp.
Chẩm chéo Tây Bắc chấm gà ủ muối hoa tiêu là một sự kết hợp tinh tế giữa hương vị đặc trưng độc đáo của vùng đất Tây Bắc và sự thơm ngon, ngọt mềm của thịt gà ủ muối. Cách làm chẩm chéo cũng rất đơn giản, bạn đọc tiếp nhé!
Hạt Mắc khén: 1 thìa cafe
Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)
Rau húng bạc hà: 4 nhánh
Rau mùi: 4 nhánh
Mùi tàu: 2 lá
Gừng: 1 lát nhỏ
Sả: 1 củ nhỏ
Ớt: 1 trái
Tỏi: 2 nhánh
Bột canh hoặc muối
Sơ chế các nguyên liệu: Rau húng lủi, rau mùi, rau mùi tàu bạn nhặt và rửa sạch. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Sả rửa sạch, lấy 1 khúc khoảng 3 đốt ngón tay, thái nhỏ.
Hạt mắc khén bạn rang trên chảo 2-3 phút cho dậy mùi thơm rồi giã nhuyễn để có bột mắc khén.
Cho rau húng lủi, rau mùi, mùi tàu, gừng, sả, tỏi, mắc khén, hạt dổi, 1 muỗng cafe muối/bột canh và ớt tươi vào cối giã nhuyễn.
Vậy là bát muối chẩm chéo chấm gà ủ muối cũng đã hoàn thành. Hương vị cay tê, thơm nồng của chẩm chéo chắc chắn sẽ làm món ăn trở nên ngon miệng, kích thích vị giác hơn bao giờ hết.
Ngoài ra, Bạn cũng có thể thêm 1 – 2 thìa nước lọc vào bát chẩm chéo để chấm các món luộc dễ dàng hơn, giúp gia vị dễ dàng lan tỏa và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc một số cách làm nước chấm gà ủ muối hoa tiêu hấp dẫn tăng hương vị món ăn. Mỗi loại nước sốt sẽ sở hữu hương vị đặc trưng riêng phù hợp sở thích từng người dùng. Nếu bạn muốn tư vấn về các mẫu chảo gang khi dùng chế biến nước sốt, hãy liên hệ Chef Studio ngay hôm nay.