Nhiều chị em nội trợ cảm thấy khó chịu khi gọt khoai sọ bị ngứa và mong muốn tìm ra giải pháp xử lý hiệu quả. Việc gọt khoai sọ, gọt khoai mỡ, gọt khoai môn bị ngứa có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Với những mẹo gọt khoai, bảo quản khoai hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn yêu thích công việc nấu nướng thường ngày hơn bao giờ hết.
Nhiều người khi gọt khoai sọ bị ngứa nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do lớp vỏ củ bên ngoài chứa lượng chất nhầy axit oxalic gây kích thích phản ứng giống dị ứng trên da. Ngoài ra, trong củ khoai sọ, khoai mỡ, khoai môn có nhựa chứa chất saponin đi vào máu, gây phá hủy tế bào hồng cầu và gây kích ứng da, mẩn ngứa.
Riêng đối với khoai môn còn do nguyên nhân là lớp lông mỏng bên ngoài vỏ củ bám vào tay khiến chúng ta cảm thấy ngứa ngáy khó chịu.
Chúng ta chắc hẳn đã gặp phải tình trạng gọt khoai môn, khoai mỡ, gọt khoai sọ bị ngứa tay rất khó chịu. Vậy gọt khoai môn bị ngứa phải làm sao? Cách làm hết ngứa tay khi gọt khoai sọ, khoai mỡ, khoai môn như thế nào? Cụ thể một số cách đơn giản để trị ngứa khi gọt khoai sọ, khoai môn, khoai mỡ mà bạn có thể áp dụng như:
Sử dụng giấm ăn: Pha 2 muỗng canh giấm với nước để rửa tay sau khi bạn gọt khoai xong để làm giảm cảm giác khó chịu.
Dùng nước chanh muối: Pha hỗn hợp chanh với muối rồi ngâm tay trong 15 phút cũng là giải pháp hữu hiệu loại bỏ tình trạng ngứa da.
Hơ bàn tay trên lửa: Khi gọt khoai sọ bị ngứa thì bạn hãy hơ tay trên ngọn lửa trong vòng 1 phút để hết ngứa. Lưu ý bạn hãy lật đều 2 mặt tay và không để quá sát ngọn lửa để tránh bị bỏng.
Dùng lá chuối xanh: Bạn cắt nhỏ lá chuối, vò nát rồi chà vào bàn tay bị ngứa trong 10 phút.
Để gọt khoai được nhanh và đẹp, bạn nên tìm mua những mẫu dao nhà bếp chất lượng, có độ bền, độ sắc bén cao. Hiện Chef Studio đang sản xuất và cung cấp các mẫu dao Damascus chất lượng cao với độ cứng 60 ± 2 HRC, đây là độ cứng rất cao, thể hiện khả năng chịu mài mòn tốt. Các mẫu dao Damascus tại Chef Studio bao gồm:
Dao đầu bếp (dao Chef) 19.7 cm
Dao Santoku 17.3 cm
Dao Nakiri 17.3 cm
Dao gọt 13 cm
Ngoài ra, dòng dao Damascus còn được rèn với 67 lớp thép VG10, không chỉ cứng mà còn dẻo dai, giúp lưỡi dao không bị sứt mẻ, duy trì cạnh sắc trong thời gian dài. Đặc biệt, với tỷ lệ Crom lên đến 15% trong chất thép, dao có khả năng chống ăn mòn (chống rỉ) rất tốt, sử dụng được cả trong môi trường ẩm ướt, nhiễm mặn.
1118,1120,1132,1133
Gọt khoai sọ bị ngứa gây nên sự khó chịu cho chúng ta khi sơ chế thực phẩm này. Việc tìm hiểu các mẹo để gọt khoai sọ không bị ngứa là điều cần thiết và hữu ích. Bạn có thể tham khảo một số cách gọt khoai mỡ không bị ngứa, mẹo gọt khoai môn, cách gọt khoai sọ không bị ngứa dưới đây:
Đeo găng tay khi gọt khoai: Việc đeo bao tay sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng ngứa ngáy và hạn chế các vết thương do dao gọt gây nên khi sơ chế khoai. Ngoài ra, móng tay của bạn cũng hạn chế bám bẩn, nhựa khoai gây mất thẩm mỹ.
Nướng sơ khoai trước khi gọt: Bạn hãy gói khoai vào giấy bạc, hơ qua lửa từ 2 - 3 phút để đốt cháy nhựa khoai tránh gây ngứa ngáy. Ngoài ra, cách làm này còn giúp vỏ khoai dễ tróc để bạn có thể bóc vỏ ra dễ dàng.
Luộc khoai trước khi gọt: Bạn cũng có thể rửa sạch khoai môn, khoai sọ, khoai mỡ rồi luộc trong 10 phút. Hãy luộc khoai với lửa lớn để phần nhựa khoai bị phân hủy nhanh chóng giúp việc gọt khoai sọ không bị ngứa.
Tham khảo các mẫu Thớt gỗ Teak cao cấp phục vụ cắt thái:
762,763,774,1096
Sau khi đã gọt vỏ khoai sọ, khoai môn, khoai mỡ, bạn cần biết cách bảo quản đúng nếu không chế biến ngay. Với những cách bảo quản sau đây, bạn có thể yên tâm rằng khoai có thể để được từ 3-7 ngày, thậm chí lâu hơn để phục vụ cho mục đích sử dụng dần của gia đình.
Ngoài việc tìm kiếm cách xử lý gọt khoai môn bị ngứa tay ở trên thì chúng ta cũng nên biết cách bảo quản khoai đã gọt vỏ. Đối với khoai môn đã gọt vỏ thì bạn nên rửa sạch khoai, để ráo nước, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn xếp khoai vào hộp kín, đậy nắp bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 - 4 ngày nếu để ngăn mát và từ 7 - 10 ngày nếu để ngăn đá.
Để bảo quản khoai sọ đã gọt vỏ bạn rửa sạch khoai, để ráo nước, thái thành miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp vào hộp kín. Nếu bảo quản trong ngăn đá thì thời gian sử dụng có thể kéo dài từ 7 - 10 ngày nhưng nếu để khoai sọ trong ngăn mát thì cần dùng trong 3 - 4 ngày.
Bạn cho khoai mỡ đã gọt vỏ vào túi zip hoặc hộp nhựa kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 ngày để tránh mất dinh dưỡng. Nếu bạn để trên ngăn đá có thể dùng lâu hơn từ 7-10 ngày.
Bài viết đã giới thiệu nguyên nhân gọt khoai sọ bị ngứa và mẹo gọt khoai không bị ngứa hiệu quả. Để cắt gọt, sơ chế các thực phẩm dễ dàng hơn, bạn nên chọn lựa các dụng cụ nhà bếp chất lượng tại Chef Studio như dao Damascus, dao nhập khẩu KAI, thớt gỗ óc chó cao cấp,... Vui lòng liên hệ Chef Studio để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm nhà bếp.